Vỡ mộng nhà xã hội: Dân nghèo gặp eo vì dự án ‘lầy’

Hàng trăm người mua nhà giá rẻ đang khóc dở mếu dở do dự án phát triển chậm độ, trễ hẹn bàn giao. Bất đắc dĩ họ phải căng băng rôn, khẩu hiệu… để đòi nhà.

Chật vật đổi đòi nhà

Trước Tết nguyên đán, cư dân dự án nhà ở Bright City đã treo băng rôn ở dự án để đòi nhà. Gần đây nhất, họ cũng tiếp tục kêu cứu vì người mua nhà đang có nguy cơ thanh lý hợp đồng. Dự án dừng thi công có nguyên nhân thiếu vốn đã đẩy hàng trăm người lương thấp rơi vào tình cảnh khốn khó bởi họ đang phải “cõng” trên lưng gánh nặng tài chính.

“Hàng trăm bạn đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà có Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Tuy nhiên, đến nay, đã quá thời điểm cam đoan bàn giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào hoạt động công trình, trong khi nhiều bạn như chúng tôi mấy năm nay phải vay lãi ngân hàng, trải qua nhiều cái Tết vẫn phải đi ở thuê”, 1 bạn khác bức xúc.Hàng trăm bạn tập trung trước công trường dự án căng băng rôn đòi nhà.

Theo phản ánh, phần đông người mua nhà dự án này đều đã đâyng 70% giá trị căn hộ chung cư. Hầu như ai cũng phải vay tiền ngân hàng và phải trả lãi hàng tháng ở mức 4-5 triệu đồng/tháng.

Theo Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư, bạn sẽ nhận bàn giao nhà vào quý 4 năm 2017, nhưng giai đoạn này, 3/4 tòa nhà đã dừng thi công và đang chờ hướng giải quyết. Phía chủ đầu tư đã nhiều lần hứa sẽ giải quyết triệt để. Song, thực trạng này không hề được cải thiện.

Dự án AZ Thăng Long vốn là dự án nhà ở thương mại. Sau thời gian dài không triển khai, năm 2014, chủ đầu tư đã xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội để được hưởng những ưu đãi, độc đáo là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, nhiều hộ dân đã căng băng rôn, bao vây chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower để đòi nhà sau khi đã mua nhà 3 năm nhưng chưa được bàn giao, bị chủ đầu tư dự án chờ mong lần này đến lần khác.

Theo nhiều người dân, họ mua căn hộ từ tháng 2/2015 và chủ đầu tư cam kết đến tháng 3/2016 sẽ có nhà giao cho cư dân. Thế nhưng, sau 7 lần hứa hẹn thì vẫn chưa có nhà để bàn giao.

Tân Bình Tower trước đây là dự án nhà ở thương mại nhưng sau đây chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng 88 căn hộ chung cư thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội và bởi thế được hưởng ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Cạn vốn, nhiều sai phạm

Tại buổi làm việc có bạn, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, cho rằng, do chính sách bán hàng về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ nhữngh tân, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay thứ hai không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký có BIDV Tây Hà Nội trước đây dẫn đến dự án gặp khó về vốn và không thi công tiếp được.

Quá bức xúc cư dân đã biểu tình yêu cầu bàn giao nhà.

“Chủ đầu tư chủ động họp có bạn và nêu rõ nguyên nhân trên, mong muốn được thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà để chắc chắn lợi ích của bạn. Chúng tôi mong được trả lại vốn góp của bạn đã nộp mua nhà và thực hiện thanh lý theo hợp đồng đã ký kết có chủ đầu tư”, ông Sơn nói.

Mặc dù vậy, người mua nhà không chấp nhận có phương án đây và mong muốn chủ đầu tư báo cáo có Sở Xây dựng Hà Nội về gặp khó ở dự án, qua đây có phương án phù hợp nhất. Khách hàng cũng yêu cầu nếu thanh lý hợp đồng phải có nguyên nhân chính đáng vì chủ đầu tư đã vi phạm công đoạn ở hợp đồng chuyển nhượng.

Ngoài ra, đại diện bạn cũng yêu cầu khi thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư phải hoàn trả cả tiền góp và lãi theo hợp đồng chuyển nhượng, có thời hạn chuẩn bị trả không quá 80 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận. Tất cả những thủ tục phải làm ở Sở Xây dựng để Sở quản lý cũng như xóa tài liệu mua căn hộ chung cư ở dự án AZ Thăng Long và tất toán những khoản vay nợ mua căn hộ chung cư ở ngân hàng.

Trong khi đây, dự án Tân Bình Tower nhiều người mua cho rằng việc bàn giao nhà chậm trễ là vì trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng không đúng theo giấy phép. Theo kết quả kiểm tra tháng 6/2016 của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, dự án này chỉ được duyệt xây 14 tầng nhưng thực ở chủ đầu tư lại bít 1 ô thông tầng, tầng mái để xây vượt 2 tầng, tăng thêm 28 căn hộ chung cư. Sở Xây dựng TP.HCM đã ra chọn lọc đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ trọn vẹn phần vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư đâyng tiền phạt và khắc phục sai phạm mới được tiếp tục thi công.

Theo chủ đầu tư, đơn vị này đã hoàn thiện những hạng mục công trình và chờ đợi những cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc và thanh tra Thành phố kiểm tra, kết luận để được cấp phép bàn giao nhà cho người dân.

Còn dự án AZ Thăng Long, có thực trạng dự án còn ngổn ngang như giai đoạn này, bạn lại tiếp tục chờ đợi. Tuy nhiên băn khoăn lớn nhất giai đoạn này của người mua là: “Không còn tiền để thi công tiếp dự án thì chủ đầu tư lấy đâu tiền đã trả cho bạn mua nhà nếu ký thanh lý hợp đồng?”.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm