Vỡ quy hoạch ga Đà Nẵng vì 5.000 căn nhà

Dự án xây mới ga một số con phố sắt Đà Nẵng ở quận Liên Chiểu từ khi mở bán quy hoạch đến nay đã “ngâm” 14 năm. Trong suốt thời gian ấy, người dân mặc sức xây nhà khiến quy hoạch bị băm nát.

“Khi mở bán dự án ga Đà Nẵng vào năm 2004, khu vực nội khu ga chỉ có 122 ngôi nhà. Nhưng 10 năm sau thì mọc lên hơn 2.000 nhà. Phần quy mô được quy hoạch làm cơ sở hạ tầng sau ga cũng mọc lên dao động 2.500 căn nữa. Giờ coi như quy hoạch phá sản vì đất ở đâu mà có gần 5.000 lô để cấp tái an cư cho dân” – ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nói về vấn đề quy hoạch ga Đà Nẵng ở cuộc họp UBND TP thường kỳ tháng 5 diễn ra mới đây.

Xây nhà không khó

Ông G. (72 tuổi) cộng tám thành viên trong gia đình nhiều năm nay chia nhau ở trong hai căn nhà nằm trên cộng 1 thửa đất ở một số con phố Phạm Như Xương nối dài, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Theo ông G., miếng đất này rộng 152 m2, sau năm 1975 hai vợ chồng ông cất căn nhà rộng 70 m2 để ở cộng ba người con trai.

“Vợ tôi mất sớm, đến năm 2005 gia đình làm đám cưới cộng khi cho hai thằng con trai. Hai năm sau đây, tụi nó có con hết nên cả nhà sống rất bó hẹp. Năm 2007, tôi viết giấy cắt 70 m2 đất để con trai đầu xây nhà ở riêng. Nhưng khi lên quận làm giấy tờ mới biết đất nằm trong quy hoạch ga một số con phố sắt nên không tách thửa, cũng không được xây mới” – ông G. nói.

Trong gần 1 năm sau đây, ông G. cộng con trai gửi nhiều đơn thư lên quận và TP xin cứu xét để được tách thửa đất. “Đến đầu năm 2008, khi gia đình hết hy vọng thì quận nói TP có văn bản cho phép một số gia đình quá bí bách về chỗ ở được phép xây tạm trong khu quy hoạch, quy mô dưới 50 m2 và cũng không được tách thửa. Nghe thế, tôi về xây nhà và cũng không thấy ai nói gì” – ông G. nói.

Một trường hợp khác, bà T. (66 tuổi) ở cộng con gái trong căn nhà gác lửng có tổng quy mô đất 95 m2 ở kiệt 3 một số con phố Phạm Như Xương. Bà T. quê ở Hội An, có hai người con. Con trai đầu kết hôn và mua nhà ở khu vực Liên Chiểu từ năm 1999. Năm 2002, con trai bà T. mua miếng đất 105 m2 chuẩn bị xây nhà đâyn cha mẹ già ra ở. “Cuối năm 2004, gia đình bắt đầu xin giấy phép thi công nhưng quận không cấp vì vướng quy hoạch ga một số con phố sắt. Loay hoay mấy tháng trời, con trai tôi phải nhờ tới cò thì mới được xây nhà” – bà T. nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực phường Hòa Khánh Nam đa phần là nhà xây tự phát. Chạy dọc một số tuyến một số con phố quanh phường, hàng trăm căn nhà cấp 4 lố nhố, thò ra thụt vào rất mất mỹ quan.


Nhà cửa thi công không phép tràn lan ở phường Hòa Khánh Nam được phá dỡ thời gian gần đây. Ảnh: TẤN VIỆT

Trách nhiệm của nhiệm kỳ trước!?

Trao đổi có PV, ông Võ Khoa Nguyên, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho hay toàn phường hiện có hơn 6.200 hộ dân có 29.000 nhân khẩu. Xác nhận Hòa Khánh Nam là khu vực phức tạp về trật tự thành phố, thi công, ông Nguyên cho hay lực lượng quy tắc thành phố nhiều năm qua luôn làm việc rất căng thẳng.

“Tôi không nắm được tài liệu anh Nguyễn Nhường nêu. Nhưng nếu có thì chắc ở phường Hòa Minh nữa chứ nếu chỉ phường Hòa Khánh Nam thì làm sao có tới gần 5.000 căn nhà xây mới được” – ông Nguyên nói.

Trong khi đây, ông Lê Thế Nhân, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, lại cho rằng con số gần 5.000 căn nhà trên chủ yếu ở phường Hòa Khánh Nam vì nơi này chiếm hơn 90% quy mô trong dự án ga một số con phố sắt. Phường Hòa Minh chỉ dính đến một số con phố dẫn vào ga nên không liên quan gì.

Chúng tôi đem ý kiến hai phường trên hỏi lại ông Nhường, ông phân trần: Con số 5.000 hộ chỉ là phán đoán. Quận đang chờ Thanh tra TP mở bán số liệu chính thức. “Nhưng phán đoán phải dựa trên căn cứ nào cụ thể chứ?” – PV hỏi. Ông Nhường trả lời: “Tôi nói trong cuộc họp như thế để cảnh báo một số nhà đầu tư trước khi đầu tư dự án phải khảo sát trước. Có dao động 5.000 hộ phải di dời nếu thực hiện quy hoạch ga đây. Khu dân cư này đông, nhiều nhà xây có phép chứ không phải toàn là nhà trái phép không”.

Theo ông Nhường, từ khi mở bán quy hoạch, khu vực này không được thi công mới. Nhà cũ có sẵn chỉ được cải tạo, sửa chữa nguyên trạng, nếu mở rộng thì quy mô không quá 50 m2. “5.000 hộ tôi nói là cả nhà cũ, nhà phát sinh mới. Quy hoạch để quá lâu, người dân bức bí về chỗ ở nên cũng phải cho phép họ cơi nới nhà cũ chứ” – ông Nhường nói.

Khi ông Nhường thừa nhận có trường hợp mua đất xây nhà mới ở vùng dự án, PV hỏi: “Trách nhiệm của quận ra sao?”. Ông Nhường cho rằng việc này đã họp trên TP nhiều lần. Sắp tới, khi có kết luận thanh tra thì phải truy trách nhiệm rõ ràng. Anh nào để xảy ra thi công trái phép thì anh đây chịu. Truy luôn trách nhiệm của một số nhiệm kỳ trước. Nhưng cũng phải kiểm tra lại, do khách quan hay chủ quan nữa.

“Dự án để lâu rồi, nếu không cho xây thì dân lấy gì ở. Vì vậy phải tham khảo nhiều nhân tố. TP để dự án lâu quá nên chính quyền địa phương cũng khó quản lý. Chuyện xây nhà trái phép cũng chỉ xảy ra hồi xưa, chứ 2-3 năm nay chúng tôi cấm tuyệt đối, không cho ai được mua đất xây nhà” – ông Nhường lý giải.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, xác nhận sáng 4-6 đã làm việc có lãnh đạo TP. Dự kiến trong tháng 6 Thanh tra TP sẽ mở bán kết luận thanh tra về hiện trạng thi công nhà trái phép ở quận Liên Chiểu.

PV đặt câu hỏi có ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng: Vì sao đã mở bán quy hoạch rồi nhưng nhà trái phép vẫn mọc lên? Ông Tuấn khẳng định ngay: Về tiêu chuẩn, khu vực mở bán quy hoạch không được phép thi công mới. Tuy nhiên, TP đã phân cấp cho quận cấp phép thi công nhà ở địa phương nên Sở Xây dựng khó nắm được.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm