Vội vã công bố cách tính thuế tài sản với chung cư

Sau nhiều phản ứng của dư luận về dự thảo Luật Thuế tài sản, đặc trưng ngưỡng chịu thuế từ 700 triệu đồng trở lên có nhà là quá thấp, Bộ Tài chính đã đăng đàn ra mắt một sốh tính thuế tài sản theo dự luật.

Bộ Tài chính biện dẫn: 1 căn hộ cao tầng chung cư tổng diện tích 75m2, trong tòa nhà 20 tầng ở Hà Nội. Giá mua căn hộ cao tầng chung cư theo hợp đồng chuyển nhượng là 2,5 tỷ đồng. Giá đất do UBND TP Hà Nội ra mắt có khu đất xây chung cư trên là 10 triệu đồng/m2. Suất vốn thi công nhà chung cư do Bộ Xây dựng ra mắt có tòa chung cư đây là 9,7 triệu đồng/m2.

Do đây, theo dự luật thuế này, căn hộ cao tầng trên sẽ có giá tính thuế bằng tổng diện tích nhà (75m2), nhân có hệ số sử dụng đất cho nhà chung cư để ở (0,2), nhân có đơn giá đất (10 triệu đồng), bằng 150 triệu đồng. Với mức thuế 0,4%, căn hộ cao tầng trên sẽ mất thuế đất là 600 nghìn đồng/năm. Mức thuế này ứng dụng ổn định trong 5 năm, sau đây nếu đơn giá đất của địa phương một sốh tân sẽ tính lại trên đơn giá mới.

Thuế tài sản có phần nhà của căn hộ cao tầng trên, nếu căn hộ cao tầng mới đưa vào sử dụng, giá tính thuế sẽ bằng tổng diện tích căn hộ cao tầng (75m2) nhân có đơn giá thi công áp cho chung cư trên (9,7 triệu đồng/m2), bằng 728,25 triệu đồng. Như vậy, phần tiền vượt ngưỡng tính thuế là 28,25 triệu đồng, mức thuế 0,4% sẽ áp có phần vượt này. Tức thuế tài sản có nhà của căn hộ cao tầng trên hết 113 nghìn đồng/năm. Như vậy, trường hợp căn hộ cao tầng chung cư trên sẽ mất thuế tài sản cho phần đất và nhà mỗi năm là 713 nghìn đồng.

Nếu sau 5 năm sử dụng, theo mật độ khấu hao nhà của UBND Hà Nội ban hành, căn nhà trên trị giá còn lại 80% so có khi mới xây. Nghĩa là giá chỉ còn 600 triệu đồng, bởi thế phần nhà không bị tính thuế (chỉ bị tính thuế có đất). Tuy nhiên, nếu đơn giá nhà, đất một sốh tân sau 5 năm ổn định, tiền thuế cả nhà và đất sẽ một sốh tân theo. Khi đây, đơn giá mới khiến giá trị căn hộ cao tầng dù đã trừ khấu hao vẫn vượt ngưỡng 700 triệu đồng, thì phần vượt vẫn bị tính thuế.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh (HoREA), Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản nếu được ban hành ở thời điểm giai đoạn này sẽ có tác động rất lớn đối có phân khúc BĐS và người tiêu dùng. Trước hết, theo ông Châu, luật này sẽ làm tăng giá nhà trên phân khúc bất động ản. Đồng thời, sẽ tác động làm giảm phần nào vận hành đầu tư, kinh doanh của một số nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm chuyển nhượng trên phân khúc BĐS.

Đáng lo ngại hơn, theo ông Châu, luật này sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích của người dân do mức thuế suất cao hơn 13 lần so có giai đoạn này. “Hiệp hội tán thành quan điểm ứng dụng mức thuế suất cao: 1% “đối có đất sử dụng không đúng mục đích; đất và nhà thuộc đối tượng chịu thuế không đưa vào sử dụng”; ứng dụng mức thuế suất 2% “đối có đất và nhà thuộc đối tượng chịu thuế lấn, chiếm”, để khuyến khích đưa nhà, đất vào sử dụng, tránh lãng phí, chống bao chiếm, đầu cơ nhà, đất hoặc để răn đe một số trường hợp vi phạm pháp luật về nhà, đất”, Chủ tịch HoREA cho biết thêm.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm