Vốn ngoại chảy mạnh vào bất động sản

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục ồ ạt rót vốn vào lĩnh vực BĐS Việt Nam thông qua hình thức đầu tư trực tiếp hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước. Trong đó, các nhà đầu tư đến từ châu Á đang tỏ ra áp đảo.

Tăng mạnh đầu tư trực tiếp

Tập đoàn Hinokiya của Nhật Bản cộng Tập đoàn Thế giới Kỹ thuật (TWG) của Việt Nam đang xúc tiến thành lập 1 liên doanh để phát triển các dự án BĐS ở trong nước, sau khi hai bên đã ký kết hợp tác chiến lược để cộng phát triển các dự án ở Việt Nam vào ngày 22-6 vừa qua. Theo ông Lê Cao Minh, Tổng giám đốc Tập đoàn TWG, trước mắt hai bên bắt tay cộng thực hiện dự án BĐS Thứ nhất có ý tưởng nhà ở kiểu Nhật Bản. Theo đó, liên doanh có mật độ góp vốn 50:50, nhằm triển khai việc phát triển dự án ở TPHCM có tổng qui mô đất 9,7 héc ta, trong đó GĐ 1 thực hiện dao động 2,7 héc ta. Ông Minh cho biết, dự án sẽ không sử dụng nguồn vốn vay.

Lãnh đạo Hinokiya cho biết dự án hợp tác có TWG cũng là dự án BĐS Thứ nhất của Hinokiya đầu tư ra khỏi phân khúc Nhật Bản. Lãnh đạo Hinokiya phân tích Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh và ổn định, lương người dân đang tăng, dân số đông và trẻ,… đang là phân khúc có nhiều tiềm năng để rót vốn đầu tư.

Tại Bình Dương, hồi giữa tháng 5 – 2018, Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW Industrial), một liên doanh giữa Quỹ đầu tư Warburg Pincus và Tổng doanh nghiệp Becamex IDC, cũng đã chính thức ra mắt. Với số vốn ban đầu dao động 200 triệu đô la Mỹ, trong đó đối tác nước ngoài góp 70%, BW Industrial hướng tới việc cung cấp nhà kho tân tiến, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, nhà xưởng xây theo đề nghị của bạn và các sản phẩm liên quan đến BĐS công nghiệp để cung cấp cho các tập đoàn đa quốc gia. Hiện liên doanh đã mua 8 dự án với hơn 2 triệu mét vuông đất công nghiệp đang được phát triển ở Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh để phục vụ cho mục tiêu nói trên.

Đây cũng là dự án phát triển hạ tầng sản xuất công nghiệp đầu tiên của Warburg Pincus tại Việt Nam sau khi quỹ đầu tư này đã rót hơn 1 tỉ đô la Mỹ vào các dự án bất động sản thương mại, ngân hàng… kể từ năm 2013. Giám đốc điều hành tập đoàn Warburg Pincus, ông Charles R. Kaye, cho rằng Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú tâm vì kinh tế tăng trưởng nhanh. Ông tin rằng phân khúc BĐS công nghiệp và dịch vụ hậu cần sẽ có tác động rất lớn đến tăng trưởng kinh tế, khi mà đang có sự dịch chuyển địa điểm sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nguồn vốn FDI cam đoan vào lĩnh vực BĐS tiếp tục có chiều hướng tăng cao và đang ở địa điểm thứ 2 trong sáu tháng đầu năm 2018, có tổng vốn đăng ký hơn 5,5 tỉ đô la Mỹ, chiếm 27,25% tổng vốn đăng ký. Kết quả này tăng mạnh so có cộng kỳ năm ngoái và khá phong phú, từ phát triển nhà ở đến sản xuất công nghiệp, bán lẻ, văn phòng và du lịch… Theo thống kê, năm 2017 lĩnh vực BĐS có tổng vốn đầu tư đăng ký chỉ đạt 3,05 tỉ đô la, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký của các nhà đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực BĐS gần đó xuất hiện thêm các dự án có diện tích vốn lớn. Đơn cử vào cuối tháng 3 vừa qua, tập đoàn Amata Việt Nam đã nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới để phát triển dự án đô thị công nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh có diện tích lên đến 714 héc ta. Mới đó, 1 nhà đầu tư Hàn Quốc đã đón giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Lotte Mall Hà Nội xây khu tổ hợp tiêu chuẩn quốc tế cao cấp bao gồm trọng điểm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày ở Hà Nội có số vốn đầu tư lên đến 600 triệu đô la Mỹ.

Đáng chú tâm là dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, có tổng vốn đầu tư lên đến 4,138 tỉ đô la của 1 nhà đầu tư Nhật Bản. Đây cũng là dự án đầu tư nước ngoài có diện tích vốn cam đoan lớn nhất từ đầu năm đến nay, góp phần đáng kể vào kết quả lôi kéo vốn FDI trong 6 tháng đầu năm 2018.

Nhộn nhịp M&A

Bên cạnh đầu tư trực tiếp, phân khúc BĐS Việt Nam đang tiếp tục chứng kiến các làm việc đầu tư theo hình thức chuyển nhượng-sáp nhập (M&A), mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước hoặc các dự án đã hình thành.

Nhận định về phân khúc BĐS nửa đầu năm 2018, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho rằng nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng phân khúc trong nước theo chiều hướng tích cực và lôi kéo mạnh mẽ dòng vốn FDI. Đây là sự khởi đầu khá thuận lợi cho năm 2018 có các diễn biến đầy chờ mong trên mọi phân khúc BĐS.

Có thể thấy các làm việc M&A đang diễn ra khá sôi động. Trong đó đáng chú tâm là chuyển nhượng của Nomura Real Estate (Nhật Bản) mua 24% quyền có ở Sunwah Tower, 1 tòa nhà văn phòng hạng A có tổng qui mô sử dụng lên đến 20.800 mét vuông ở quận 1, TPHCM. Tòa nhà Sun Wah có địa điểm đắc địa và khách thuê đa số là doanh nghiệp nước ngoài.

Cũng vào tháng 3 vừa qua, CapitaLand đã mua lại dao động 0,9 héc ta ở 1 địa điểm đắc địa ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án này bao gồm 380 căn hộ chung cư, dao động 21.400 mét vuông văn phòng và hơn 19.300 mét vuông qui mô bán lẻ. Thương vụ này sẽ mở rộng danh mục đầu tư của CapitaLand lên đến 12 dự án phát triển khu dân cư, 1 khu phức hợp và 21 khu nhà ở dịch vụ ở sáu đô thị của Việt Nam.

Keppel Land, 1 nhà đầu tư Singapore, mới đó cũng đã mua 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited ở dự án Saigon Sports City, trị giá dao động 11,4 triệu đô la Mỹ. Với qui mô 64 héc ta, dự án này sẽ bao gồm dao động 4.300 căn nhà đẳng cấp và đầy đủ cơ sở hạ tầng cho các làm việc thể thao, vui chơi, mua sắm và ăn uống.

Đáng chú tâm, tháng 4 – 2018, Vinhomes và 1 doanh nghiệp thành viên khác của tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận có Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore. Theo đó, GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỉ đô la Mỹ dưới hai hình thức là mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp 1 công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án BĐS. GIC là 1 trong các nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên phân khúc vốn Việt Nam có các khoản đầu tư vào các “ông lớn” như Masan Group, Vietjet Air, Vinamilk, FPT, PAN Group, Vinasun… Theo tính toán, tổng giá trị các khoản đầu tư này dao động gần 15.000 tỉ đồng.

Việc hạn chế cho vay BĐS, kiểm soát nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước đã buộc các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm các nguồn vốn khác, trong đó có M&A. Trong khi đó, dưới con mắt của các nhà đầu tư ngoại, lĩnh vực BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, mức sinh lợi cao khi so sánh có các phân khúc trong khu vực.

Với diễn biến GĐ này, theo dự đoán từ giới chuyên môn, năm 2018 sẽ là 1 năm kỷ lục mới cho các chuyển nhượng M&A trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam. Hình thức đầu tư này càng ngày càng phát triển thành phổ biến, khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên: nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh, giàu bí kíp trong khi các doanh nghiệp địa phương có quỹ đất lớn và am hiểm về trình tự, thủ tục đầu tư… Hơn nữa, chính sách bán hàng mở cửa đối có các nhà đầu tư nước ngoài của Chính phủ cũng sẽ tạo ra sức hút dòng vốn ngoại vào phân khúc BĐS 1 cách mạnh mẽ.

Nhà đầu tư châu Á áp đảo

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, GĐ này làm việc đầu tư, chuyển nhượng sáp nhập đang được triển khai bởi đa số các nhà đầu tư đến từ châu Á. Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông và Trung Quốc đang là các nhà đầu tư dẫn đầu ở khắp các phân khúc ở phân khúc BĐS. Thông qua việc kết hợp có các doanh nghiệp trong nước, danh mục đầu tư các nhà đầu tư này đang càng ngày càng mở rộng mau chóng.

Đối có các nhà đầu tư nước ngoài, 1 phân khúc hơn 100 triệu dân có cơ cấu dân số trẻ và lương bình quân đầu người tăng đáng kể là 1 thời cơ vô cộng quyến rũ. Và tùy theo chiến lược, mỗi nhà đầu tư lại chọn 1 phương thức tiếp cận hoặc lĩnh vực đầu tư khác nhau, dù trong cộng 1 ngành BĐS.

Trong khi Singapore (có các tên tuổi như Capita Land hay Keppel Land) tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ chung cư, nhà ở thì các nhà đầu tư Hàn Quốc lại ưa chuộng mảng bán lẻ, có vô vàn các dự án trung tâm mua sắm đồng giá, trọng điểm thương mại tập trung ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Đối có các nhà đầu tư Nhật Bản, phân khúc Việt Nam được chú tâm bởi sức quyến rũ từ cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh. Ban đầu, nhà đầu tư Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư phân khúc văn phòng nhưng gần đó đã bắt đầu tham dự nhiều vào các dự án nhà ở.

Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm