Vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2018, đã có 807 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài được đầu tư vào phân khúc BDS, chiếm 10% tổng vốn đăng ký.

Thỏi nam châm hút vốn FDI

Theo tài liệu cụ thể từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 4 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trên cả nước là 8,06 tỷ USD, bằng 76,1% so có cộng kỳ năm 2017.

Trong thời gian này, cả nước đã có 883 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư có tổng vốn đăng ký 3,55 tỷ USD, bằng 76,1% so có cộng kỳ năm 2017; Có 303 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư có tổng vốn đăng ký tăng thêm 2,24 tỷ USD, bằng 51,5% so có cộng kỳ năm 2017.

Có 1.863 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu nước ngoài có tổng giá trị vốn góp là 2,26 tỷ USD, tăng 67% so có cộng kỳ 2017. Trong đây, có 1.087 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp có giá trị vốn góp 1,56 tỷ USD và 776 lượt góp vốn mua cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ có tổng giá trị vốn góp 703,5 triệu USD.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư có tổng số vốn đạt 4,52 tỷ USD, chiếm 56,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong khi đây, BDS là lĩnh vực đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 807,5 triệu USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong số này, Hàn Quốc là quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất có 2,32 tỷ USD, Nhật Bản đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 1,29 tỷ USD và Singapore đứng địa điểm thứ ba có 808 triệu USD.

Cạnh tranh bắt đầu khốc liệt

Theo giới đánh giá, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào phân khúc bất động động sản từ nhiều nguồn. Trong đây, các doanh nghiệp có truyền thống đầu tư vào phân khúc Việt Nam như CapitaLand, Keppel Land, Mapletree, Gamuda Land… cũng tăng tốc đầu tư các dự án mới hoặc mở rộng diện tích các dự án đã đi vào làm việc. Đồng thời, 1 số quỹ cũng đầu tư ở Việt Nam dưới hình thức liên kết có doanh nghiệp nội như Quỹ Creed Group, hãng Mitsubishi, Sanyo Homes, Daiwa House Group, Sumitomo Forestry Group…

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo ba phương thức là góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp, cho vay vốn đầu tư và cho ra đời các dự án có dòng vốn ngoại. Những dự án này giá luôn cao hơn các dự án cộng phân khúc do doanh nghiệp trong nước phát triển.

Đơn cử, Dự án Palm City của Keppel Land hiện có giá trên 40 triệu đồng/m2, nhưng dự án gần đây của Novaland chỉ có giá hơn 30 triệu đồng/m2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào phân khúc BDS. Đây là trợ lực quan trọng cho phân khúc trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng địa ốc đang bị kiểm soát chặt.

Một điểm dễ cảm thấy là ở các dự án do nhà đầu tư ngoại phát triển, các tiện ích và chất lượng có quy chuẩn tương đối cao, tâm lý ưa thích “hàng ngoại” của người tiêu dùng cũng khiến doanh nghiệp trong nước tranh giành vất vả hơn. Đồng thời, ngoài 1 số đại gia, đa phần các chủ đầu tư nội đều có tiềm lực khá mỏng nên rất khó tranh giành ngang ngửa.

Đơn cử, theo số liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), có hơn 52.300 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm, tăng hơn 3,5% so có cộng kỳ năm trước và tạo việc khiến cho hơn 412.000 người lao động. Tăng trưởng thấp nhất, nhưng doanh nghiệp có diện tích vốn dưới 10 tỷ đồng vẫn chiếm áp đảo về số lượng có gần 90%.

Phân theo lĩnh vực làm việc, nhóm ngành BDS tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng số lượng doanh nghiệp và vốn đăng ký mới, lần lượt đạt 41% và 29%. Cụ thể, có 2.623 doanh nghiệp địa ốc được thành lập có tổng vốn gần 150.000 tỷ đồng. Ước tính, bình quân mỗi ngày, nhóm ngành này ghi nhận thêm 17 doanh nghiệp thành lập. Như vậy, bình quân mỗi tháng Việt Nam có hơn 500 doanh nghiệp địa ốc ra đời.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới phân khúc các chuyên môn, bí kíp phát triển ở toàn bộ các lĩnh vực và phân khúc. Mặt khác, họ cũng giúp tăng tính tranh giành, cải tiến làm việc kinh doanh và sản phẩm, do vậy sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng, nhưng cũng tạo ra sự tranh giành khốc liệt có doanh nghiệp trong nước.

“Thị phần chỉ có từng đây, doanh nghiệp trong nước thì mỗi ngày 1 đông, số đông tiềm lực vốn thấp, bí kíp không cao sẽ khó tranh giành có doanh nghiệp ngoại”, ông Khương nói.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BDS Việt Nam cho rằng, bên cạnh dự án nghỉ dưỡng và các sản phẩm chung cư cấp cao, nhiều nhà đầu tư ngoại bắt đầu chú tâm đến dòng sản phẩm kinh phí thấp do phân khúc này có sức cầu lớn. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp nội nào có tư duy dự án giá kinh phí thấp, chất lượng “kinh phí thấp” theo sẽ rất dễ bị đào thải.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm