Vụ bán 324.971 m2 đất công sản giá rẻ mạt: Lộ nhiều sai phạm, Thành ủy TP.HCM họp khẩn chỉ đạo hủy hợp đồng

Từ phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng, phần đất công sản “siêu lớn” trên 32,4 ha có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) “ưu ái” phân phối cho Công ty Quốc Cường Gia Lai có giá rẻ mạt. Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp khẩn và chỉ đạo đề nghị Công ty Tân Thuận đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng.

Liên quan đến một số phản ánh mà Báo Người Tiêu Dùng đã đưa tin ngày 17/4/2018, có khu đất 324.971m2, bằng Hợp đồng Chuyển nhượng số 203/HĐKT/2017 ký ngày 5/6/2017 và một số Phụ lục Hợp đồng đính kèm, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã giao dịch phần đất nói trên cho Quốc Cường Gia Lai có đơn giá “bèo bọt”, chỉ ở mức 1.290.000 đồng/m2.

Khu vực đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được phân tách đắc địa nhờ sát sông, rạch (ảnh: Hiếu CT)

Theo bản phụ lục hợp đồng cuối cùng cho biết, sau khi đã đi vào hoạt động giao dịch cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. Đây là con số “bé hạt tiêu” so có giá trị thực ở của khu đất ven sông thuộc vào hàng đắc địa ở khu vực Nam Sài Gòn giai đoạn này.

Sau khi báo đăng, dư luận đã cực kỳ bất bình, ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc giao dịch phần qui mô đất ở khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Qua trao đổi, Ban Thường vụ Thành ủy cảm thấy:

Việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở một số công ty TNHH Một thành viên thuộc có của Đảng bộ đô thị.

Yêu cầu công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng, không chấp nhận việc phân phối chỉ định.

Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tham khảo giải quyết việc thực hiện giao dịch đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, khu đất đã được giao dịch cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, theo số liệu báo Người Tiêu Dùng có được thì tính đến ngày 22/8/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã chi trả và Công ty Tân Thuận đã nhận hơn 335 tỷ đồng.

Dù ở buổi làm việc có Báo Người Tiêu Dùng vào ngày 17/4/2018, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết: trường hợp xấu nhất Quốc Cường Gia Lai sẽ trả lại đất này.

Tuy nhiên, theo bà Loan, Công ty Tân Thuận phải trả lại lãi vay, phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại ở đó theo bà Loan giai đoạn này Công ty Quốc Cường đang san lấp mặt bằng và một số công tác liên quan tới việc triển khai dự án.

“Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa rất là rõ ràng, chẳng thể ép công ty được, công ty không sai. Nếu như là tài sản công sản mà chị vẫn cứ cố tình mua, không ra đấu giá thì chị mới sai, quá sai rồi”, bà Loan cho biết thêm.

Trở lại có việc lô đất 324.971m2 của công ty trực thuộc Văn phòng Thành ủy phân phối có giá bèo, qua xác minh cho thấy, thương vụ giao dịch diễn ra cực kỳ “âm thầm” thay vì đưa ra đấu giá công khai, rộng rãi để đạt được mức giá tốt nhất thu về cho ngân sách Nhà nước. Cũng không hiểu vì sao, sự “âm thầm” này chỉ mình Quốc Cường Gia Lai biết được và nhanh tay vung ra 419 tỷ đồng để thâu tóm công sản, trục lợi hàng ngàn tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng trong cuộc họp ngày 18/4 cho PV Báo Người Tiêu Dùng biết, ngoài Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận Trần Công Thiện, chính ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo và chọn lọc chấp thuận phân phối chỉ định phần đất công sản này.

Dư luận cũng đang mong mỏi việc xử lý mạnh tay đối có cá nhân gây ra thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước trong phi vụ tai tiếng này.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm