Vụ bán đất công giá “bèo”: Thành ủy TPHCM đã kết luận cụ thể những gì và chỉ đạo xử lý ra sao?

Trong vụ việc giao dịch hơn 32ha đất đã đền bù của Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và thi công Tân Thuận (Cty Tân Thuận) ở dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo cụ thể.

Khu đất rộng hơn 30ha ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè phân phối không qua đấu giá có giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai

Theo đây, hai bên chấm dứt hợp đồng (đã đã đi vào vận hành chấm dứt); tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Cty Tân Thuận đối có ông Trần Công Thiện và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Đã đã đi vào vận hành việc chấm dứt hợp đồng

Liên tục trong một số ngày 3, 4 và 6.5, Ban Thường vụ Thành ủy dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã họp và có 1 số nội dung kết luận liên quan đến vụ Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và thi công Tân Thuận (Tân Thuận – doanh nghiệp 100% vốn của Thành ủy TPHCM) giao dịch khu đất 32,5ha ở xã Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM khẳng định vụ giao dịch đất nêu trên được thực hiện không đúng thẩm quyền, trái có nghị định của Chính phủ về phân phối đấu giá đất, không qua thẩm định giá của UBND TPHCM.

Vì vậy, ngày 18.4.2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng. Đến nay, hai bên đã đã đi vào vận hành việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.

Thanh tra toàn diện Cty Tân Thuận trong tháng 5 và 6.2018

Về một số vi phạm về trách nhiệm của Công ty Tân Thuận, là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ Thành phố, nhưng trong việc giao dịch đất đã đền bù, Công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên danh tiếng.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu áp dụng thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6.2018, xử lý trách nhiệm của một số cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tạm đình chỉ chức vụ tổng giám đốc của ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Đề xuất chỉ định giao dịch, mà không qua đấu thầu là vi phạm

Về một số vi phạm và trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy, không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ có (Thành ủy TPHCM) ở Công ty Tân Thuận và đối có Đảng bộ Thành phố.

Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát vận hành của Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc một số đề xuất của Công ty Tân Thuận có Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.

Trình phê duyệt phương án giao dịch đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định ở Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở một số doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thuộc có của Đảng bộ Thành phố.

Đề xuất chỉ định đối tác giao dịch là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không áp dụng đấu thầu chọn lọc đối tác là vi phạm Nghị định số 91 của Chính phủ và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Tiếp tục kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số cá nhân liên quan

Ban Thường vụ Thành uỷ yêu cầu Ủy Ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục áp dụng kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6 năm 2018.

Về trách nhiệm của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, chấp thuận chủ trương giao dịch đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận giao dịch cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi chọn lọc.

Thiếu kiểm tra việc thực hiện một số kết luận chỉ đạo của mình, việc giao dịch theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc giao dịch đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền tham khảo.

Ban Thường vụ Thành ủy kết luận, cho đến nay, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm