Vụ bán đất công không qua đấu giá cho tư nhân: Ông Tất Thành Cang có liên đới trách nhiệm

Chiều 6.5, liên quan tới vụ việc giao dịch hơn 30 ha đất công sản không qua đấu giá cho tư nhân ở Phước Kiển, H.Nhà Bè, Thành ủy TP.HCM ra mắt tài liệu bước đầu.


Khu đất rộng hơn 30ha ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè phân phối không qua đấu giá có giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. ẢNH: ĐỘC LẬP

Chiều 6.5, trước khi họp ra mắt tài liệu có báo chí, Thường vụ Thành ủy đã họp để tiếp tục nghe một số cá nhân có liên quan giải trình nhằm thống nhất hướng xử lý.

Nguồn tin Thanh Niên cho biết, xử lý bước đầu về vụ việc, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) bị đình chỉ công tác.

Trên cơ sở báo cáo bước đầu của đoàn công tác kiểm tra, rà soát vụ phân phối hơn 30 ha đất công theo chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thường vụ Thành ủy xác định vụ việc có trách nhiệm liên đới của Văn phòng Thành ủy TP.HCM và cá nhân ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Cụ thể, cá nhân ông Tất Thành Cang có liên đới khi chấp thuận chủ trương cho giao dịch, và chấp thuận chủ trương phân phối chỉ định cho khu đất rộng hơn 30 ha ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè có giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Để xử lý đúng quy định vụ việc này, Thành ủy TP.HCM xác định Công ty Tân Thuận có sai phạm nghiêm trọng khi phân phối đất cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Công ty Tân Thuận có hành vi phân phối tài sản có giá trị lớn, nhưng việc sang nhượng này không đúng thẩm quyền.

Theo Thành ủy TP.HCM, vụ việc này nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không yêu cầu hủy hợp đồng giao dịch sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và nghiêm trọng.

Thành ủy TP.HCM cũng xác định trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Theo đây, là cơ quan đại diện chủ có tài sản nhưng đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được Thành ủy giao; không kiểm tra, giám sát đề xuất của Công ty Tân Thuận. Việc sang nhượng lô đất cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định pháp luật.

Về cá nhân ông Tất Thành Cang, Thường vụ Thành ủy TP.HCM yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cụ thể. Tuy nhiên, theo Thành ủy TP.HCM, đến thời điểm giai đoạn này chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân trong vụ việc phân phối chỉ định đất công có quy mô lớn cho tư nhân.

Tiếp tục xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật, Thành ủy TP.HCM yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm cá nhân, báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương. Riêng đối có Công ty Tân Thuận sẽ bị thanh tra toàn diện để chấn chỉnh, xử lý tiếp một số sai phạm (nếu có).

Trước đây, ngày 20.4, liên quan tới vụ việc này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có chỉ đạo cụ thể. Theo đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý một số công ty thuộc có của Thành ủy trong việc giao dịch đất; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả một số vi phạm trách nhiệm của một số cá nhân và tập thể có liên quan, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8.5.2018.

Khi vụ phân phối đất công sản không qua đấu giá cho tư nhân được báo chí phản ánh, tối 18.4, Văn phòng Thành ủy TP.HCM phát đi thông báo liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) phân phối khu đất rộng hơn 30ha ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè có giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo thông báo này, ngày 5.6.2017, Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận đã ký giao dịch phần quy mô đất đã được đền bù ở khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho rằng việc ký giao dịch này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27.12.2017, khi có tài liệu về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc giao dịch, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy. Ngày 14.4.2018, Thường trực Thành ủy họp nghe báo cáo kết quả trên, đến ngày 18.4.2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc giao dịch khu đất hơn 30 ha ở xã Phước Kiển.

Qua trao đổi, Ban Thường vụ Thành ủy cảm thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở một số công ty TNHH MTV thuộc có của Đảng bộ TP. Theo đây, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận đàm phán có đối tác hủy hợp đồng – không chấp nhận việc phân phối chỉ định.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo tham khảo giải quyết việc thực hiện giao dịch theo đúng quy định pháp luật.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm