Vụ bán đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM cũng chọn lọc một vàih hết một vài chức vụ trong Ðảng đối có ông Trần Công Thiện, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Ðầu tư và Xây dựng Tân Thuận

Ngày 4-6, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, tham khảo thi hành kỷ luật đối có đảng viên vi phạm liên quan đến vụ mua bán dự án khu dân cư Phước Kiển giữa Công ty TNHH MTV Ðầu tư và Xây dựng (ÐT-XD) Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM) và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Ông Cang vi phạm các gì?

Theo UBKT Thành ủy, trong buổi họp ngày 2-6, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy – có nhiều vi phạm như: chọn lọc không đúng thẩm quyền, vi phạm một vài quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong một vài doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh BĐS; không bảo đảm quy trình, tiêu chuẩn xử lý công việc của Ðảng bộ TP; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện một vài chọn lọc của mình. Do đây, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao UBKT Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, thông tin có liên quan để gửi báo cáo UBKT Trung ương tham khảo xử lý theo quy định của Ðảng.

Trước đây, ở cuộc họp ngày 6-5, Ban Thường vụ Thành ủy TP kết luận ông Cang đã chấp thuận chủ trương mua bán hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận ở dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và chấp thuận mua bán cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi chọn lọc. Ðồng thời, ông Cang thiếu kiểm tra việc thực hiện một vài kết luận chỉ đạo của mình, việc mua bán có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Ðảng bộ TP.Việc mua bán phần đất đã đền bù ở xã Phước Kiển không đúng có thẩm quyền Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cách chức, kỷ luật nhiều người

UBKT Thành ủy cũng xác định ông Trần Công Thiện – Bí thư Chi bộ, Thành viên HÐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận – là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành ở doanh nghiệp, dẫn đến các vi phạm trong vụ mua bán đất Phước Kiển. Do đây, UBKT Thành ủy chọn lọc thi hành kỷ luật hình thức “Cách hết chức vụ trong Đảng” và đề nghị Văn phòng Thành ủy một vàih chức Thành viên HÐTV và Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận.

UBKT Thành ủy cũng kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP đề nghị Thanh tra TP thanh tra toàn diện đối có Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận. Nội dung thanh tra cần tập trung làm rõ có hay không hành vi “cố ý làm trái” quy định pháp luật và quy định của Thành ủy đối có ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá mua bán đất ở Phước Kiển. “Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan công dụng có thẩm quyền tham khảo, xử lý theo quy định pháp luật” – thông báo của UBKT Thành ủy nêu rõ.

UBKT Thành ủy cũng thi hành chọn lọc kỷ luật cảnh cáo đối có ông Nguyễn Hoàng Việt, kiểm soát viên Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận, do thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, ông Việt đã thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ có và có một vàih thức đề xuất ngăn chặn kịp thời các vi phạm của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, một vài ông Trần Tấn Hải – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế Tổng hợp; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, kế toán trưởng của doanh nghiệp, cũng bị kỷ luật có hình thức khiển trách do chưa làm hết trách nhiệm khi tham dự thi công giá hợp tác, mua bán phần đất của doanh nghiệp có vai trò là thành viên hội đồng thi công giá BĐS kinh doanh.

Diễn biến vụ việc

Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận làm chủ đầu tư từ năm 2009 và đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận mua bán quyền sử dụng đất của người dân có tổng diện tích 331.100 m2. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa áp dụng một vài thủ tục đầu tư dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31-12-2013. Sau đây, Công ty Tân Thuận tham mưu, đề xuất có lãnh đạo Văn phòng Thành ủy chỉ định hợp tác, mua bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

UBKT Thành ủy xác định vụ mua bán này không đúng có quy định ở điều 3 Quyết định 1087-QÐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy, không đúng quy định ở Nghị định số 91/2015/NÐ-CP ngày 13-10-2015 và Nghị định số 44/2014/NÐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ. Tập thể lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã không họp bàn bạc, trao đổi để thống nhất chủ trương mua bán và giá đất mua bán dẫn đến việc đề xuất giá mua bán chưa bảo đảm giá trị ngang giá thị trường ở thời điểm mua bán. Giá mua bán này cũng thấp hơn giá do Hội đồng Thẩm định giá TP thẩm định và thấp hơn giá do chính doanh nghiệp này thi công phương án giá chuẩn bị thỏa thuận đền bù thứ hai có người dân. Do các sai phạm trên, ngày 18-4-2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận đề nghị Công ty Tân Thuận đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm