Vụ cháy chung cư Carina có thể khiến chủ đầu tư phá sản

Khẳng định Hùng Thanh là chủ đầu tư duy nhất của chung cư Carina, Công ty Năm Bảy Bảy cho biết việc xử lý, khắc phục vụ cháy có thể khiến Hùng Thanh phá sản, nên sẽ hỗ trợ.

Trong thông cáo phát đi mới nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) khẳng định đơn vị này không phải là chủ đầu tư của chung cư Carina Plaza mà chỉ có Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư này.

Hùng Thanh là chủ đầu tư?

Năm Bảy Bảy chỉ có vốn góp vào Công ty Hùng Thanh và công ty này có tư 1 vàih pháp nhân độc lập – thông cáo của NBB nêu rõ.

“Cần lưu ý giữa có phần vốn góp và có dự án, chủ đầu tư là người có dự án phải được 1 vài cơ quan có thẩm quyền cấp phép”, phía Năm Bảy Bảy cho biết.

Hiện NBB nắm giữ 95% vốn góp ở Công ty TNHH Hùng Thanh.

Thông tin từ ban lãnh đạo Năm Bảy Bảy cũng cho hay đơn vị hoạt động quản lý tòa nhà Carina trong thời điểm xảy ra đám cháy là Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO). Công ty này trước đây đã được chủ đầu tư Hùng Thanh chào thầu và chọn để ký hợp đồng hoạt động quản lý từ ngày 15/12/2016 đến 15/12 năm nay.

Trong khi đây, trên website của Công ty Năm Bảy Bảy, Hùng Thanh được trình làng là công ty liên kết của công ty này. Nhiệm vụ của Hùng Thanh là thay mặt Công ty Năm Bảy Bảy quản lý, điều hành và kinh doanh 1 vài dự án Carina Plaza, City Gate Towers ở phường 16, quận 8, TP.HCM. Doanh nghiệp này cũng được trình làng là công ty quản lý 1 vài dự án cao tầng của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy.Vụ cháy chung cư Carina quận 8 có thể khiến chủ đầu tư Công ty Hùng Thanh phá sản. Ảnh: Lê Quân.

Hùng Thanh có thể phá sản

Phía NBB cũng cho biết vụ cháy chung cư Carina có thể khiến Công ty Hùng Thanh phá sản.

Cụ thể, Hùng Thanh là 1 công ty TNHH có vốn điều lệ chỉ là 41,2 tỷ đồng. Để xử lý và khắc phục sự cố cháy nổ vừa qua công ty có khả năng dẫn đến phá sản. Vì vậy, ban lãnh đạo Năm Bảy Bảy đã chọn lọc hỗ trợ cả về người và tài chính cho Hùng Thanh để chủ đầu tư này có thể kịp thời khắc phục sự cố.

Năm Bảy Bảy cũng khẳng định sẽ hỗ trợ cho Công ty Hùng Thanh đã đi vào hoạt động trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong vụ việc này nếu có.

“Trách nhiệm, nghĩa vụ và ích lợi của 1 vài bên liên quan trong sự cố cháy chung cư Carina quận 8 sẽ được 1 vài cơ quan bảo vệ pháp luật phán xử và phân định”, ban lãnh đạo Năm Bảy Bảy tài liệu.

Doanh nghiệp cũng cho biết sau khi xảy ra vụ cháy công ty đã phối hợp có chủ đầu tư chung cư là Hùng Thanh và 1 vài cơ quan tính năng trong việc xử lý hiện trường, hỗ trợ người bị nạn và phối hợp điều tra về lý do gây cháy.

Đến nay, công tác hỗ trợ người bị nạn, sửa chữa, đền bù thiệt hại đã được Công ty Hùng Thanh thực hiện trong ngày 25/3. Còn lý do gây cháy vẫn đang đợi 1 vài cơ quan điều tra mở bán kết quả.Vụ cháy chung cư Carina Plaza đã cướp đi sinh mạng của 13 cư dân, khiến hơn 90 người bị thương và hàng trăm hộ gia đình chẳng thể về nhà. Ảnh: Tùng Tin.

Doanh nghiệp cũng tài liệu rằng Công ty Hùng Thanh từng tổ chức 2 lần hội nghị nhà chung cư Carina để bầu ra Ban quản trị và bàn giao công tác quản lý hoạt động chung cư cho Ban quản trị nhưng không thành công. Do đây, công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư và bầu ra Ban quản trị sẽ do chính quyền địa phương và Công ty Hùng Thanh phối hợp.

Trước đây, vào tối qua (25/3), phía chủ đầu tư chung cư Carina đã có buổi làm việc chính thức Thứ nhất có cư dân chung cư và chọn lọc ứng trước tiền hỗ trợ thuê nhà có 1 vài cư dân chưa thể trở về nhà do hỏa hoạn mỗi hộ 3 triệu đồng, tương ứng có 10 ngày thuê nhà 300.000 đồng mỗi ngày.

Sau vụ cháy xảy ra vào rạng sáng ngày 23/3 ở chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết và hơn 90 người bị thương, cổ phiếu NBB của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy rơi vào hiện trạng ế ẩm và giảm kịch sàn 2 phiên không ngừng nghỉ.

Tính đến nay, vốn hóa của công ty BDS này đã “bốc hơi” gần 332 tỷ đồng. Cổ phiếu công ty chỉ còn được chuyển nhượng có giá 22.100 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 13% sau 2 ngày.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm