Vụ “Dâng đất vàng cho doanh nghiệp”: Cho thuê rẻ như cho không!

Chỉ mất 4,56 tỉ đồng, công ty đã được có gần 1.000 m2 qui mô lô đất 2 mặt những con phố ở trọng điểm TP Nha Trang trong vòng 50 năm

Ngày 27-6, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản trả lời Báo Người Lao Động về dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) ở số 10 Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang) về tiền thuê đất. Dự án được Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa xác định có giá “cực bèo” là 4,56 tỉ đồng cho 50 năm.

Chỉ 91 triệu đồng/năm

Lô đất gần 1.000 m2 trước đây do Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao) dùng làm rạp phim, nằm ở địa điểm 2 mặt những con phố số 10 Hoàng Hoa Thám và 22 Trần Văn Ơn. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 6-2013, thời hạn thuê đất đến năm 2063. Để thực hiện dự án, Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa đã liên doanh liên kết có Công ty TNHH Tân Thịnh Phát đầu tư dự án Sao Việt, pháp nhân là Công ty Sao Việt.Dự án khách sạn Sao Việt nằm ở khu “đất vàng” 2 mặt những con phố nhưng tiền thuê rẻ như cho không

Chủ đầu tư đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê 50 năm có giá cực “bèo” là 4,56 tỉ đồng. Theo tính toán của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, giá thuê này là dự án xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa và miễn tiền thuê đất trong thời gian thi công căn bản nên đã được giảm 2,28 tỉ đồng. Tính ra, mỗi năm chủ đầu tư chỉ mất dao động 91 triệu đồng để thuê 1.000 m2 đất ở địa điểm đắc địa, nhữngh biển dao động 300 m.

Giải thích về điều này, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết theo bảng giá đất năm 2013, giá trị khu đất tính theo mục đích sử dụng đất được giao ở số 10 Hoàng Hoa Thám là 11,25 triệu đồng (mặt những con phố những con phố Hoàng Hoa Thám) x 1,1 (hệ số) x 30% (tính theo mục đích sử dụng đất) x 974 m2 (qui mô sử dụng) là hơn 3,6 tỉ đồng. Giá trị khu đất dưới 20 tỉ đồng nên ứng dụng theo Nghị định 46/2014/NĐ-CP.

Đến năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận cho chủ đầu tư thuê thêm 96,6 m2 ở số 22 Trần Văn Ơn, mở rộng qui mô dự án lên 1.088,8 m2; đồng thời nâng từ 12 tầng thành 14 tầng nên qui mô sàn thi công tăng lên 11.081 m2. Hiện ở, chủ đầu tư đã đã đi vào vận hành và đi vào vận hành khách sạn chuẩn 4 sao gồm 180 phòng, quán cà phê và rạp phim để kinh doanh.

Theo nghiên cứu của phóng viên, giá đất phân khúc ở khu vực Hoàng Hoa Thám được chào phân phối trên những sàn chuyển nhượng rất cao. Cụ thể, đất ở mặt những con phố những con phố này đang được rao 240 triệu đồng/m2, đất trong hẻm dao động 80 triệu đồng/m2. Ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc giá đất thấp hay cao phải dựa vào địa điểm, loại đất, đặc điểm quy hoạch sử dụng đất và thời điểm tính giá đất để so sánh có giá phân khúc ở địa điểm, thời điểm, đặc điểm của khu đất để so sánh.

Né đấu giá?!

Giải thích việc giao cho DNTN thuê đất công không thông qua đấu giá, ông Nguyễn Bé cho biết quy định trước đây cho phép đơn vị chủ tài sản trong liên doanh được tự chọn lọc đối tác để đàm phán, không cần qua đấu giá. Luật Tài sản công có hiệu lực từ năm 2018 đã nghiêm ngặt hơn, ép buộc phải qua đấu giá. Tuy nhiên, trên thực ở, thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 mà bỏ qua Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước được ban hành tháng 6-2008 và Nghị định hướng dẫn về luật này hay Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… Chúng tôi đã điện thoại có Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa để nghiên cứu thêm về giá trị thuê đất và sử dụng đất của dự án này nhưng đến nay chưa có câu trả lời.

Điều đáng nói là sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Sao Việt, ngày 9-10-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Chiến Thắng (nhiệm kỳ 2010-2015) chấp nhận việc Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa không tham dự góp vốn đầu tư liên danh có Công ty TNHH Tân Thịnh Phát. Dự án Sao Việt chính thức trở thành dự án tư nhân do Công ty TNHH Tân Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân cho DNTN thuê đất công có giá rẻ mạt, ông Nguyễn Chiến Thắng cho rằng khu vực dự án này trước đây đã là khách sạn Điện ảnh; việc cho thuê nhằm kêu gọi xã hội hóa, vừa tạo công ăn việc làm vừa thu ngân sách nhà nước. Quyết định cho Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa rút khỏi liên danh là do… cấp dưới yêu cầu vì không cần thiết dùng tiền ngân sách để góp vốn. “Chính sách của mình hay nhữngh tân, khi thế này khi thế nọ. Mình lấy cái bây giờ soi cái khi trước khập khiễng lắm, nhiều thứ lắm!” – ông Thắng nói.

Thanh tra 35 dự án ở Khánh Hòa

Thanh tra Chính phủ đang áp dụng thanh tra 35 dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Đa số những dự án thanh tra lần này liên quan đến việc hợp đồng BT (thi công – chuyển giao), giá đất cho thuê. “Tôi nhận trách nhiệm hết. Để thanh tra họ làm rồi mở phân phối” – ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm