Vụ đấu giá chung cư Gia Phú, BIDV nói không bán chung cư mà bán nợ

Dư luận hiện đang quan tâm đến 1 vài tình tiết mới xung quanh câu chuyện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dự trù phát mãi tài sản chung cư Gia Phú do Cty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư ở TPHCM có giá khởi điểm 112,148 tỉ đồng.

Đại diện BIDV cho biết, ngân hàng không xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ của Công ty Gia Phú mà đang áp dụng 1 vài thủ tục để phân phối đấu giá tất cả khoản nợ của doanh nghiệp này.

Khách hàng mua căn hộ cao tầng ở chung cư Gia Phú đồng loạt gửi đơn tố cáo đến cơ quan tính năng về việc lãnh đạo Cty Gia Phú – do ông Nguyễn Hùng Nghiêm điều hành – có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người.

Trao đổi có PV báo Lao Động, đại diện Trung tâm xử lý nợ BIDV cho biết, khoản vay của Công ty Địa ốc Gia Phú là khoản nợ do Ngân hàng MHB Chi nhánh Gia Định cho vay. Sau khi BIDV tiếp nhận lại Ngân hàng MHB (trong đây có 1 vài khoản nợ của Ngân hàng MHB), BIDV đã tổ chức triển khai 1 vài phương án xử lý nợ theo quy định pháp luật.

Thực tế, khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của 1 vài TCTD. Đại diện BIDV cho biết, ngân hàng này không xử lý theo phương thức “phân phối tài sản chung cư”. BIDV không xử lý TSBĐ của khoản nợ của Công ty Gia Phú (là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai trong Dự án chung cư Gia Phú) mà đang áp dụng 1 vài thủ tục để phân phối đấu giá tất cả khoản nợ của Công ty này.

Theo quy định pháp luật, người mua được khoản nợ (chủ nợ mới) của Công ty Gia Phú ở BIDV sẽ là chủ nợ mới của khoản nợ, kế thừa tất cả quyền và nghĩa vụ của chủ nợ/BIDV đối có khoản nợ này (Điều 16 Thông tư 09/2015/TT-NHNN; Điều 9 Nghị quyết 42/2017/QH14). Quyền và nghĩa vụ giữa người mua căn hộ cao tầng và Chủ đầu tư trong dự án hoàn toàn không 1 vàih tân, vì vậy, việc BIDV phân phối đấu giá khoản nợ hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua nhà trong dự án.

Ngoài ra, theo quy định pháp luật, chủ nợ mới không phải là chủ có của TSBĐ (Dự án chung cư Gia Phú) cũng không phải là chủ đầu tư của dự án này. Vì vậy, việc trở thành chủ nợ mới của Công ty Gia Phú không làm phát sinh thêm trách nhiệm làm 1 vài giấy chứng nhận có cho 1 vài chủ thể đã mua căn hộ cao tầng ở dự án của chủ thể này.

“Việc cấp Giấy chứng nhận quyền có/sử dụng cho người mua nhà là trách nhiệm của Chủ đầu tư/Bên phân phối có người mua theo hợp đồng chuyển nhượng, quy định pháp luật về nhà ở, đầu tư, thi công và 1 vài quy định pháp luật khác liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền có/sử dụng cho chủ có trong dự án đầu tư thi công nhà ở”, đại diện Trung tâm xử lý nợ BIDV cho biết.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm