Vũ ‘nhôm’ lấy đâu hàng trăm lô đất để thế chấp DongABank?

Trong thương vụ mua cổ phần DongABank trị giá 600 tỉ đồng, khiến ngân hàng này thiệt hại 200 tỉ đồng, Vũ “nhôm” đã thế chấp 220 lô đất ở chính ngân hàng này để vay 400 tỉ đồng. Vậy số đất “khủng” này Vũ “nhôm” có được từ đâu?Khu thành phố Harbour Ville đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động. ẢNH: NGUYỄN KHÁNH

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 18.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra chọn lọc khởi tố bị can đối có Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”), Chủ tịch HĐQT Công ty CP thi công Bắc Nam 79, đồng thời bổ sung chọn lọc khởi tố bị can đối có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, do liên quan đến hành vi chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DongABank. Theo cơ quan điều tra, năm 2013, khi DongABank bị sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền và vàng trong kho quỹ, ông Trần Phương Bình muốn tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014. Cuối năm 2013, ông Bình và Vũ “nhôm” bàn bạc, thống nhất Vũ mua 60 triệu cổ phần DongABank có giá hơn 600 tỉ đồng để Vũ thành cổ đông lớn, có quyền chi phối ở DongABank. Nguồn tiền gồm Vũ thế chấp 220 lô đất ở TP.Đà Nẵng để vay DongABank 400 tỉ đồng, còn thiếu 200 tỉ đồng DongABank xuất quỹ chi cho Vũ bằng 1 sốh Vũ phải ký chứng từ nộp khống 200 tỉ đồng ở DongABank.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, trong số 220 lô đất Vũ “nhôm” thế chấp có 139 lô thuộc khu thành phố Harbour Ville, nằm trong khu phức hợp thành phố, thương mại và dịch vụ cao tầng ở P.Nại Hiên Đông và P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Phù phép giá đất

Các thông tin PV Thanh Niên thu thập được cho thấy, việc cấp đất, chuyển quyền sử dụng đất ở dự án này có vô số dấu hiệu bất thường cần được cơ quan tính năng làm rõ. Cụ thể, khu thành phố Harbour Ville gồm 4 lô đất có ký hiệu A2, A4, A6, A8, qui mô 170.213 m2. Trong GĐ 2007 – 2008, ông Trần Văn Minh, khi đấy là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã có 1 số chọn lọc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở khu đất này là 2,5 triệu đồng/m2. Giá này bao gồm TP sẽ chịu trách nhiệm san nền, các con phố giao thông xung quanh và phần kè bờ sông. Chủ đầu tư làm các con phố nội bộ, hệ thống thoát nước mưa, nước thải và trồng cây xanh trong khuôn viên. Căn cứ vào chọn lọc của Chủ tịch TP, Công ty quản lý và khai thác đất Đà Nẵng đã tổ chức quảng bá trên 1 số phương tiện thông tin đại chúng và sau đấy chỉ có 1 đơn vị tham dự là Công ty cổ phần thi công công trình giao thông 586!

Đến ngày 10.3.2011, Công ty 586 có văn bản xin chuyển QSDĐ cho Vũ “nhôm” và được ông Trần Văn Minh chấp nhận chủ trương theo Văn bản số 1532/UBND-QLĐTh ngày 22.3.2011. Theo đấy, giá chuyển QSDĐ vẫn là 2,5 triệu đồng/m2. Đến ngày 8.4.2011, Vũ “nhôm” có đơn xin tham khảo lại giá chuyển QSDĐ theo hình thức giá đất thô (chưa đầu tư cơ sở hạ tầng) đối có qui mô khu đất nêu trên. Đề nghị trên đã được UBND TP.Đà Nẵng giải quyết ở Công văn 2128 do ông Trần Văn Minh ký 18.4.2011 có nội dung: Đồng ý chủ trương cho phép ông Phan Văn Anh Vũ nhận QSDĐ có đơn giá 812.000 đồng/m2.

Chưa hết, công ty của Vũ “nhôm” còn được ưu đãi giảm 10% tổng số tiền phải nộp nếu nộp đủ tiền sử dụng đất trong thời hạn 60 ngày.

Tăng đất villa, giảm đất giao thông

Ngày 11.6.2011, UBND TP.Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4881 phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết thi công khu đất nêu trên thuộc khu phức hợp thành phố, thương mại dịch vụ cao tầng có qui mô đất 170.213 m2. Theo đấy, nâng qui mô đất ở villa từ 69.462 m2 (mật độ 40,8%) lên 71.716 m2 (42,13%) và giảm tương ứng mật độ đất thương mại dịch vụ, giao thông, mương thoát nước.

Theo giấy xác nhận của Công ty quản lý và khai thác đất Đà Nẵng lập ngày 20.12.2011 thì Vũ “nhôm” đã nộp tiền sử dụng đất hơn 124 tỉ đồng và được giảm 10% có số tiền hơn 13,8 tỉ đồng do nộp tiền 1 lần.

Cùng ngày, Vũ “nhôm” có tờ trình gửi UBND TP và Sở TN-MT Đà Nẵng xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Tờ trình này sau đấy đã có bút phê của ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (thay ông Trần Văn Minh) có nội dung: “Chuyển anh Điểu (Giám đốc Sở TN-MT) giải quyết”. Sau đấy, ông Chiến đã ký 1 số văn bản chấp nhận về chủ trương cấp giấy chứng nhận.

Vũ “nhôm” sau đấy đưa phần qui mô đất trên vào Công ty cổ phần đầu tư Mega có tư 1 sốh chủ đầu tư, lập dự án có tên gọi Khu thành phố Harbour Ville. Mặc dù chưa triển khai việc đầu tư thi công kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết thi công đã được phê duyệt; nhưng chủ đầu tư đã chia khu đất trên thành 527 lô và được UBND Q.Sơn Trà cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho từng lô. Chủ đầu tư tức thì mở phân phối 1 số lô đất nói trên thông qua hình thức hợp đồng góp vốn và nhận lại QSDĐ. Giá chuyển nhượng ở thời điểm 2011 là 9,5 triệu đồng/m2 (hiện giá thị trường dao động 15 – 20 triệu đồng/m2). Song đến nay, dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng. Do đấy, nhiều hộ dân nhận mua phân phối chỉ cầm giấy chứng nhận mà không nhận được đất trên thực ở.

Như vậy, chỉ có vài động tác sang tên, xin cấp giấy chủ quyền…, Vũ “nhôm”, có sự “ưu ái” bất thường của 1 số cán bộ và cơ quan ở Đà Nẵng, hưởng lợi “khủng” từ dự án này. Đặc biệt, cũng từ đấy, Vũ “nhôm” đã có giấy chứng nhận QSDĐ đi thế chấp ở DongABank để thực hiện phi vụ “thâu tóm” cổ phần ngân hàng này.

Đà Nẵng kỷ luật 5 cán bộ chủ chốt

Chiều 19.4, UBND TP.Đà Nẵng cho biết Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã ký chọn lọc thi hành kỷ luật 5 cán bộ lãnh đạo 1 số sở, ngành về mặt chính quyền, trong đấy có trường hợp liên quan đến dự án của Vũ “nhôm”.

Cụ thể, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, bị khiển trách vì vi phạm trong việc buông lỏng vai trò tham mưu quản lý nhà nước về trật tự thi công thành phố, để chủ đầu tư thi công không phép, trái phép ở 1 số dự án. Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN-MT, bị khiển trách do liên quan việc tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành chủ trương cho phép công ty đồng thời triển khai đầu tư và phân tách tác động môi trường, trong 1 dự án liên quan đến Vũ “nhôm” (vi phạm luật Bảo vệ môi trường). Ông Nam cũng có mặt không tốt khi chấp nhận chủ trương cho công ty thuê nhà đất, trụ sở theo hình thức không qua đấu giá QSDĐ (vi phạm luật Đất đai 2013).

Ông Trần Huy Đức, Chánh thanh tra TP và bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ, cộng bị khiển trách vì tham dự ký tên tập thể vào văn bản có nội dung tố cáo, vi phạm quy định về các điều đảng viên không được làm; sử dụng con dấu của cơ quan, đơn vị không đúng quy định hiện hành. Ông Mai Đăng Hiếu, nguyên Phó giám đốc Sở Ngoại vụ kiêm Phó văn phòng đại diện TP.Đà Nẵng ở Nhật Bản, bị cảnh cáo vì có các hành vi thiếu chuẩn mực trong giao tiếp; vi phạm quy định về nhiệm vụ của đảng viên khi ra nước ngoài.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm