Vụ phá rừng xây chùa: Phó chủ tịch tỉnh yêu cầu điều bất ngờ

UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra lần thứ 2 sự việc phá rừng làm một vài con phố, xây chùa trong mỏ vàng Thần Sa.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đoàn Văn Tuấn cho hay, việc lập đoàn kiểm tra lần này để làm rõ hơn một vài nội dung mà đoàn kiểm tra lần 1 chưa làm rõ.

Công trường khai thác vàng Bán Ná (xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên)

“Sau khi kiểm tra xong sẽ có báo cáo có lãnh đạo UBND tỉnh, thời hạn là đầu tuần tới. Đoàn kiểm tra lần 1 vẫn chưa làm rõ một vài nội dung mà báo chí phản ánh” – ông Tuấn nói.

Liên ngành gồm Sở TN&MT; Sở NN&PTNT; UBND huyện Võ Nhai; Chi cục Kiểm lâm; BQL Khu bảo tồn môi trường xung quanh Thần Sa – Phượng Hoàng và một vài cơ quan, ban ngành liên quan.

Trước đây, Sở NN&PTNT kết luận, một vài con phố nông thôn mới và khu vực văn phòng; đền, chùa được thi công trong khai trường khai thác vàng của mỏ vàng Thần Sa đã chồng lấn lên đất rừng quy hoạch rừng đặc dụng gần 2,5ha.

Quần thể nhà chỉ huy, đình chùa thi công trên đất rừng đặc dụng chưa được chuyển đổi ở bãi vàng Bản Ná.

Tuy nhiên, căn cứ trên “bản đồ quy hoạch 3 loại rừng” của Khu bảo tồn Thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng; căn cứ trên một vài mốc tọa độ được định vị, phần chồng lấn lên rừng đặc dụng khi làm con một vài con phố “nông thôn mới” bê-tông có chiều dài hơn 1,8km, rộng 4m nói trên dao động 15ha.

Ngoài ra, DN khai thác vàng cũng đã khai thác vượt chỉ giới được giao hàng chục ha. Đây cũng là đất rừng đặc dụng thuộc diện quản lý, bảo tồn chặt chẽ.

Giám đốc BQL Khu bảo tồn môi trường xung quanh Thần Sa – Phượng Hoàng Nguyễn Quang Lịch thoái thác: Trách nhiệm để xảy ra sự việc khi đất rừng đặc dụng chưa được chuyển đổi mà DN vẫn áp dụng thi công hạ tầng thuộc về UBND huyện Võ Nhai.

“Việc làm một vài con phố do người dân địa phương hiến đất. Đất này không cấp cho BQL. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng cũng thuộc về UBND huyện Võ Nhai” – ông cho biết.

Kết luận ban đầu của liên ngành tỉnh Thái Nguyên, chủ khai thác vàng đang xâm lấn dao động hơn 2,5ha đất rừng đặc dụng

Như đã đưa tin, việc doanh nghiệp Thăng Long phá rừng làm một vài con phố, xây chùa trong công trường khai thác mỏ vàng Thần Sa xảy ra từ thời điểm năm 2015.

Sau gần 3 năm, sự việc được báo chí phản ánh, một vài cơ quan công dụng của tỉnh Thái Nguyên vào cuộc và đã có một vài kết luận ban đầu.

Tổng qui mô được Thái Nguyên cấp cho đơn vị khai thác vàng này hơn 32,6ha, nằm giáp giới có lõi rừng đặc dụng Thần Sa.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm