Vụ “trạm ép rác” trong khu dân cư: Dân lo lắng, chính quyền nói yên tâm

“Dự án trạm ép rác chỉ cách chung cư 15m và dự án trường mầm non có 10m, bởi thế là quá sát nơi sinh sống của người dân, mỗi ngày lượng rác ra vào, rồi khí thải, nước thải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân…”

Sáng 9-9, Chính quyền quận 12 tổ chức đối thoại có người dân phường Tân Thới Nhất về dự án “trạm ép rác kín” chuẩn bị thi công ở khu tái an cư 38ha thuộc phường Tân Thới Nhất có sự tham dự của ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch HĐND quận 12, Phó Chủ tịch UBND quận 12 Đậu An Phúc, các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo UBND phường Tân Thới Nhất.

Như Báo SGGP nhiều lần phản ánh, “trạm ép rác kín” có qui mô đầu tư 40,2 tỷ đồng trong đấy giá thành thi công hơn 10 tỷ đồng, trang thiết bị 19 tỷ đồng… được thi công trên qui mô hơn 1000m2; trong đấy trạm ép có qui mô 217m2, còn lại là nhà điều hành, các con phố giao thông, cây xanh, xử lý nước thải… chuẩn bị dự án sẽ được thi công và đưa vào hoạt động vào quý 2-2019.

Tuy nhiên khi dự án bắt đầu triển khai đã bị người dân trong khu vực phản ứng mạnh mẽ, gửi đơn kêu cứu lên UBND TP và các sở ngành liên quan.

Khu vực được quy hoạch thi công Trạm ép rác kín. Ảnh: ĐỖ TRÀ GIANG

Tại cuộc đối thoại, đa số các ý kiến người dân bày tỏ sự lo ngại khi thi công trạm ép rác ngay trong khu dân cư đã đi vào hoạt động.

Ông Trịnh Thế Thành, cư dân Chung cư 12View – nơi có gần 500 hộ dân sinh sống cho biết, dự án trạm ép rác chỉ cách chung cư 15m và dự án trường mầm non có 10m, bởi thế là quá sát nơi sinh sống của người dân, mỗi ngày lượng rác ra vào, rồi khí thải, nước thải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân.

“Từ ngày có tài liệu thi công trạm ép rác cư dân rất hoang mang, ngay sát trạm ép rác là nơi vui chơi mỗi ngày của các cháu trong chung cư rồi đấy sẽ ra sao. Giờ chúng tôi muốn phân phối nhà đi nơi khác cũng không ai mua, ở lại cũng chưa biết sao”, ông Thành lo lắng.

Ông Lê Phùng Thuận, cư dân KP 5, bày tỏ việc thi công 1 dự án ép rác để chắc chắn môi trường dân ai cũng ủng hộ. Nhưng trước đấy chính quyền không tham khảo ý kiến người dân mà có tính “áp đặt” nên người dân không đồng tình.

Theo ông Thuận, dân đã quá ngán ngẫm có ô nhiễm từ các bãi rác Gò Cát, Đông Thạnh, Đa Phước… nên nghe dự án rác rất sợ. Các dự án này trước kia cũng nói ứng dụng công nghệ tân tiến, chắc chắn môi trường… nhưng trên thực ở thì ai cũng biết như thế nào.

Vì vậy ông Thuận yêu cầu chọn lại địa điểm thích hợp hơn vì địa điểm này không còn thích hợp có giai đoạn này nữa.

Người dân phát biểu ý kiến ở buổi đối thoại. Ảnh: ĐỖ TRÀ GIANG

Ông Thuận cũng cho biết thêm, cách đấy mấy ngày ở cuộc họp Chi bộ KP5 toàn bộ đảng viên Chi bộ đã bày tỏ ý kiến phản đối dự án này. Ngoài ra người dân còn phản ánh hiện trạng các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn phường. Cụ thể như kho chứa hóa chất của Công ty Tân Phú Cường tồn ở nhiều năm nay ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm nặng nề cho người dân, bà con phản ánh nhiều lần nhưng cơ quan công dụng chưa tham khảo giải quyết.

Trả lời các băn khoăn của người dân, ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, công nghệ của trạm ép rác nói trên được nhập từ châu Âu, là thiết bị tân tiến nhất giai đoạn này. Trạm ép rác có hệ thống khử mùi, cây xanh, xử lý nước thải… nên sẽ không ô nhiễm như bà con lo lắng.

Ông Phúc cho biết, giai đoạn này mỗi ngày trên địa bàn quận 12 mỗi ngày thu gom dao động 500 tấn rác thải, riêng phường Tân Thới Nhất dao động 60 tấn (toàn TP dao động 8.500 tấn/ngày), trạm ép rác kín Tân Thới Nhất có công suất 100 tấn chủ yếu phục vụ thu gom gác trên địa bàn phường để “đấyng kiện” rồi chở đi nơi khác để xử lý.

Toàn quận giai đoạn này có 199 các con phố dây rác, sắp tới quận sẽ kiên quyết các hộ tham dự thu gom rác phải đầu tư xe thu gom đúng quy chuẩn, loại bỏ các xe cũ kỹ như giai đoạn này, không để gây ô nhiễm trên các con phố thu gom rác.

Về kho hóa chất Công ty Tân Phú Cường, ông Phúc cho biết sẽ có kiến nghị ngay có các cơ quan công dụng TP không gia hạn giấy phép cho doanh nghiệp này sau khi giấy phép cũ hết thời hạn.


Canhoorchidpark.org – Theo Cafef

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm