Vụ “xẻ thịt” đất ở Phan Kế Bính: Chủ đầu tư không chịu di dời

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, TP. Hà Nội, cơ quan này sẽ kiên quyết xử lý việc vi phạm các trật tự thi công ở khu vực dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, phường Cống Vị.

Đất công ở phố Phan Kế Bính để làm bãi đỗ được sử dụng làm nhà hàng kiên cố. Ảnh: Lê Hiếu

Chiều 13/6, UBND quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã có tài liệu liên quan tới việc tổ chức thực hiện xử lý các vi phạm ở khu vực dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, phường Cống Vị có 6 cơ sở kinh doanh. Trong đây, có 5 cơ sở kinh doanh thuê lại mặt bằng do Công ty cổ phần đa quốc gia thi công sai phép, không phép và sai mục đích.

Nói về các công trình và các vi phạm về trật tự thi công, lãnh đạo Thanh tra quận Ba Đình cho biết, từ năm 2010, Công ty Công ty CP Đa Quốc gia đã có các làm việc thi công cơi nới, cải tạo, sửa chữa, làm thêm bồn hoa, tiểu cảnh… Về việc này, UBND phường, Đội thanh tra thi công quận đã nhiều lần ngăn chặn, xử lý vi phạm và đề nghị đơn vị sai phạm tự tháo dỡ các phần công trình sai phép, không phép nhưng đơn vị này vẫn tiếp tục tái phạm.

Thông tin về vụ việc, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Công ty CP Đa quốc gia (chủ đầu tư dự án) vi phạm về trật tự thi công rất nghiêm trọng trong thời gian dài. Quận, phường đã nhiều lần lập biên bản thông báo có các đơn vị tự khắc phục nhưng Công ty này không chấp hành các đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước, cố ý “chây ỳ”. Đến nay, quận Ba Đình tiếp tục tuyên truyền nhưng công ty vẫn không khắc phục. Nếu đơn vị tiếp tục cố tình không tự khắc phục, chuẩn bị trong tháng 6, lực lượng công dụng sẽ áp dụng cưỡng chế có các công trình vi phạm.

Trước đây, liên quan tới vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đề nghị xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mương Phan Kế Bính. Trong đây đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên. Tiến hành thu hồi các chọn lọc cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính đã cấp cho công ty; xử lý đối có đất sử dụng sai mục đích, các công trình thi công không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.


Canhoorchidpark.org – Theo Hải quan

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm