World Bank: “Cho thuê đất đặc khu 99 năm không phải công cụ thu hút đầu tư có hiệu quả”

“Việc cho thuê đất 99 năm không phải công cụ giá trị để lôi kéo đầu tư có hiệu quả và có chất lượng vào đặc khu”. Đó là nhận định của ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank (WB) ở Việt Nam trong buổi mở bán báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam của WB.Các chuyên gia nhận định tăng trưởng gần đây của Việt Nam cao hơn do điều kiện thuận lợi trong nước và quốc tế nhưng có thể tốc độ sẽ giảm dần. (Ảnh: Hồng Vân)

Trả lời câu hỏi về dự thảo Luật Đặc khu của Việt Nam, ông Sebastian cho rằng, đây là 1 dự luật hiện đang rất “nóng”, gần đây được thảo luận nhiều và cũng gây nhiều quan ngại.

Theo vị chuyên gia kinh tế trưởng của WB, nhìn vào quan điểm quốc tế, ý tưởng thi công đặc khu kinh tế là tạo môi trường kinh doanh thành công cho 1 khu vực tập trung.

“Đặc khu kinh tế nổi tiếng nhất địa cầu có thể nói đến là đặc khu Thâm Quyến của Trung Quốc được phát triển khi nền kinh tế của nước này chủ yếu đâyng cửa và tách biệt so có kinh tế toàn cầu. Khi đây, đặc khu kinh tế từ từ phát triển ra”, ông Sebastian nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, Việt Nam giai đoạn này không còn như vậy nữa. Việt Nam bây giờ là nền kinh tế rất mở cửa, hội nhập toàn cầu. Chính vì vậy kích thích phát triển đặc khu của quốc gia khó hơn nhiều và đòi hỏi một số công cụ khác.

Theo ông Sebastian, Luật Đặc khu này tùy thuộc nhiều vào động lực và ưu đãi về thuế, ưu đãi về cắt giảm thủ tục, quy định hành chính,… ví dụ luật lao động cũng cần một sốh tân.

“Đáng nói, việc cho thuê đất 99 năm không phải công cụ giá trị để lôi kéo đầu tư có hiệu quả và có chất lượng vào đặc khu. Nếu muốn lôi kéo đầu tư có chất lượng thì theo bí kíp quốc tế, người ta nhằm vào hạ tầng cung cấp 1 số ngành quan trọng hơn nhiều. Hoặc đầu tư vào nguồn vốn con người, đầu tư cho nguồn nhân lực để làm sao có nhân lực có kỹ năng”, chuyên gia kinh tế trưởng của WB khẳng định.Ông Sebastian cho rằng, đầu tư vào hạ tầng và nguồn nhân lực quan trọng hơn nhiều việc cho thuê đất 99 năm để lôi kéo đầu tư. (Ảnh: Hồng Vân)

Đồng tình có ông Sebastian, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB ở Việt Nam cũng cho biết, có 1 số trường đại học, cao đẳng thực hiện đào tạo cho một số người làm về du lịch trong địa phương có thế mạnh về du lịch, đây mới là thuận lợi và là công cụ để phát triển đặc khu.

Bên cạnh đây, dịch vụ của Chính phủ dành cho khu vực tư nhân cũng rất quan trọng. Đây là một số công cụ đem lại lôi kéo nhiều hơn và có giá trị hơn rất nhiều đối có một số nhà đầu tư tiềm năng.

“Theo quan điểm của chúng tôi, rõ ràng, chúng ta vẫn có thể phát triển đặc khu kinh tế và có một số can thiệp để khuyến khích đầu tư, lôi kéo đầu tư ở 1 số khu vực nhưng điều đây đòi hỏi một sốh tiếp cận khác. Vấn đề là phải lôi kéo đầu tư có chất lượng và ứng dụng cơ chế khuyến khích thích hợp”, ông Ousmane nhấn mạnh thêm.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm