Xây đại lộ ven sông Sài Gòn: Nên đấu thầu công khai

Siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn sau thời gian dài im hơi lặng tiếng vừa được “khởi động” trở lại đã gặp nhiều ý kiến lo ngại.

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn do Tập đoàn Tuần Châu nghiên cứu kỹ, đề xuất, được Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM ủng hộ đang có nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần là sự lo ngại từ phía các chuyên gia, trong đây nhiều vấn đề được đặt ra như lợi ích cuối cộng của dự án thuộc về ai, tác động môi trường và bài toán kinh tế.

PGS-TS NGUYỄN MINH HÒA, Ủy viên Hội đồng Quy hoạch-Kiến trúc TP.HCM:

PGS-TS NGUYỄN MINH HÒA

Coi chừng bức tử 1 đoạn sông

Trước tiên, nếu làm dự án này, chúng ta phải trả lời được câu hỏi: Người dân, nhà đầu tư sẽ có lợi ích gì? TP có kiểm soát được các vấn đề xung quanh dự án hay không? Theo tôi thấy, tận dụng bãi bồi làm đại lộ ven sông đảm bảo phải làm kè, vậy điều gì sẽ xảy ra ở phía bờ đối diện? Tính chất căn bản của sông bao gồm bên lở và bên bồi. Nếu 1 bên làm kè và khai thác thì bên còn lại có thể xảy ra xói mòn. Cuối cộng ai là người chịu trách nhiệm, điều này đã được tính toán trong dự án hay chưa? Nếu làm không kỹ, coi chừng chúng ta sẽ bức tử 1 đoạn sông Sài Gòn.

Đại lộ này dài tới 64 km, phong cảnh dọc bờ sông cũng phải được đã đi vào hoạt động. Rồi có hay không câu chuyện tận dụng ranh giới để hình thành dải công trình thương mại (các dự án BĐS) dọc bờ sông. Cũng cần lưu ý, nếu giải phóng mặt bằng thì dự án tái an cư sẽ ra sao?

Tôi phân tích khả năng thành công của dự án này rất thấp. Nếu TP chọn lọc làm thì nên lưu ý các điểm sau: Cần xem xét ý kiến người dân, phân tích chi tiết dự án, tác động về văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường và bài toán liên quan đến kinh tế: Đổi đất lấy hạ tầng. Đừng để sau này phải nói đi nói lại câu “chẳng thể lường trước được”. Hoặc có khả năng xảy ra trường hợp sau khi dự án đã đi vào hoạt động: Nhà đầu tư hưởng lợi, người dân gánh chịu hậu quả và TP là người đi gỡ rối.

Nhiều quốc gia trên địa cầu đã khai thác bờ sông rất tốt. Để tránh các rủi ro và được giải đáp tốt hơn, TP nên mời các chuyên gia có bí kíp để phản biện về dự án.

Nếu làm đại lộ ven sông thì phải trả lời được câu hỏi người dân được lợi gì. Ảnh: HTD

Kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN, chuyên gia quy hoạch thành thị:

Kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN

Phải có tầm nhìn về giao thông thủy

TP có nhà đầu tư xây các con phố là 1 tín hiệu tốt. Tuy nhiên, làm các con phố ven sông có hai dạng: tuyến các con phố phong cảnh ven sông và các con phố kết nối giao thông ven sông. Tuyến các con phố phong cảnh ven sông cách 50-100 m so có bờ sông, các con phố kết nối giao thông ven sông thì ở xa bờ, cách ít nhất 400 m so có bờ sông. Dự án này thuộc dạng làm các con phố kết nối giao thông nên sẽ ngăn cách thành thị có sông.

Ngoài ra, nếu quy hoạch khu thành thị ven sông thì không được cao tầng hóa quá nhiều, vì nếu cao tầng dọc theo đại lộ thì sẽ hình thành bức tường bê tông dọc theo sông. Phải để dòng sông thở và chỉ quy hoạch theo từng cụm. Bản chất của thành thị TP.HCM là thành thị sông ngòi nên quy hoạch phải có tầm nhìn vững về giao thông thủy và thoát nước. Khi làm đảm bảo phải có nhiều cầu, cống để kênh rạch có nơi đổ nước về.

TS VÕ KIM CƯƠNG, cựu Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM:

TS VÕ KIM CƯƠNG

Chống ngập sẽ ra sao?

Về quan điểm đổi đất lấy hạ tầng như giai đoạn này cũng có nhiều lo ngại và gây ra thắc mắc cho người dân.

Một dự án liên quan đổi đất lấy hạ tầng thì khá phức tạp nên phải tính toán hợp lý khi dự án đổi rất nhiều đất cho nhà đầu tư.

Thật ra không hẳn BT (thi công-chuyển giao), chúng ta có thể tính toán đến BOT hoặc đưa dự án ra đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Theo tôi, nếu mở được con các con phố đây là quá tốt nhưng cần lưu ý như dòng sông bên lở bên bồi, phương án kỹ thuật được đưa ra như thế nào, kết hợp có các dự án chống ngập ra sao…

PGS-TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM:

PGS-TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN

Mở thầu chọn nhà đầu tư để hạn chế rủi ro

Về mặt ý tưởng, chấp nhận là ý tưởng của nhà đầu tư nhưng sản phẩm của ý tưởng đây là tài sản công, vậy nên khi thực hiện thì phải theo quy định của pháp luật về đầu tư công.

Cần thấy rằng nhà đầu tư đưa ra dự toán cả về con số và số đất đổi… nên chúng ta phải phân tích, thẩm định dự toán này 1 cách chính xác.

Câu chuyện về vốn, dù số vốn lớn nhưng trong hồ sơ nhà đầu tư phải luôn có các minh chứng về khả năng tài chính. Bên cạnh đây, việc đổi đất lấy hạ tầng cần các biện pháp và tính toán để TP và người dân không chịu thiệt, dĩ nhiên bên cạnh đây là hài hòa lợi ích nhà đầu tư. Cách tốt nhất là phải đấu thầu công khai, mở thầu chọn nhà đầu tư để hạn chế rủi ro.

Giao nhà đầu tư tương đương 5% đất TP.HCM

Đầu năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu đề xuất thực hiện dự án đại lộ ven sông Sài Gòn bằng hình thức BT, tổng mức đầu tư dao động 63.500 tỉ đồng. Chiều dài dao động 64 km. Chiều rộng mặt các con phố đoạn qua quận Bình Thạnh, Gò Vấp là sáu làn xe; đoạn qua quận 12 đến huyện Hóc Môn và Củ Chi khi đầu chuẩn bị bốn làn xe nhưng gần đây đưa lên sáu làn cho đồng bộ có đoạn qua quận Bình Thạnh, Gò Vấp. Tốc độ di chuyển toàn tuyến 80-100 km/giờ. Khi thực hiện, TP phải giao cho nhà đầu tư gần 12.400 ha, tương đương dao động 5% quy mô TP.

Tháng 10-2017, Bộ KH&ĐT có văn bản nêu ý kiến TP cần đề nghị Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu như chứng minh năng lực, bí kíp. Tháng 11-2017, Bộ GTVT có văn bản góp ý gửi Sở KH&ĐT TP. Theo đây, các nội dung chi tiết của hồ sơ đề xuất cần rà soát, hoàn chỉnh thêm về giao thông như lưu lượng xe, các phương án kết nối các tuyến… Bộ GTVT cũng chấp nhận có quan điểm của Bộ KH&ĐT về tính khả thi trong việc bố trí quỹ đất.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm