Xây dựng hệ thống công cụ kiểm soát phát triển thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục thi công hệ thống công cụ để quản lý kiểm soát sự phát triển của phân khúc BDS theo hướng ổn định bền vững.

Đây là tài liệu được mở bán ở buổi họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng diễn ra chiều 27/7.Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục thi công hệ thống công cụ để quản lý kiểm soát sự phát triển của phân khúc BDS. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Bất động sản là 1 trong những nội dung lôi kéo sự quan tâm ở buổi họp báo có những vấn đề được quan tâm như: vốn cho nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ vẫn chậm, tín dụng cho BDS hay nguy cơ xảy ra hiện trạng “bong bóng” trên phân khúc…

Trước hiện trạng cải tạo chung cư cũ vẫn còn quá chậm so có nhu cầu thực ở và hiện trạng xuống cấp nhanh, gây nguy hiểm của quỹ nhà này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, bước đầu đã căn bản phân loại, phân tích, xác định được số lượng, cấp độ hư hỏng, nguy hiểm của chung cư cũ trên toàn quốc, tuy nhiên việc cải tạo chung cư cũ chưa như kỳ vọng do còn vướng mắc.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, chương trình cải tạo, xây mới chung cư cũ là xã hội hóa chứ không tùy thuộc ngân sách. Do đây, nhà đầu tư phải có hiệu quả kinh tế thì mới làm. Muốn vậy, những công trình cần phải nâng cao tầng, tăng mật độ. Trong khi đây, điều này lại vướng vào quy định về quy hoạch nội đô, giới hạn chiều cao công trình… Bởi vậy, những thành thị khi cải tạo, thi công mới chung cư cũ cần có những quy chuẩn, quy định cụ thể, thích hợp có từng khu vực.

Cùng đây là vướng mắc giữa lợi ích của chủ đầu tư và những chủ hộ tầng 1. Về lâu dài, vấn đề này cũng phải thực hiện theo quy định của pháp luật chứ chẳng thể kéo dài tranh chấp, ảnh hưởng công đoạn những dự án.

Đánh giá tổng thể về phân khúc BDS, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BDS nhận định, trong 2 quý đầu năm 2018, tình hình phân khúc BDS phát triển ổn định, tăng 4,12% so có cộng kỳ. Số công ty đăng ký mới là 3.300 công ty tăng 44,2%. Lĩnh vực BDS lôi kéo 4,9 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; tổng vốn đầu tư vào những dự án BDS đang triển khai đạt dao động 3,5-4 triệu tỷ đồng.

Trên phân khúc, lượng giao dịch có thể hiện chững lại ở 1 số phân khúc trung và đẳng cấp. Giá BDS không biến động nhiều, duy nhất có thể hiện tăng nhẹ ở phân khúc chung cư giá thấp và nhà ở riêng lẻ. Dư nợ tín dụng BDS dao động 6-8% tổng dư nợ tín dụng và hiện trong ngưỡng an toàn.

Đáng chú tâm, mật độ nợ xấu BDS dao động 4,58% – cao hơn so có mật độ nợ xấu chung đang ở mức dao động 3%. Thời gian vừa qua, phân khúc cũng xuất hiện hiện trạng sốt cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường ở 1 số khu vực vùng ven Tp Hồ Chí Minh, huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai và đặc trưng là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Các lý do chính được chỉ ra là do 1 số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập những đặc khu cũng như đầu tư 1 số dự án đầu tư lớn về giao thông (như Sân bay Long Thành, những tuyến Metro của Tp. Hồ Chí Minh, các con phố xa lộ…) để tung tin gây thất thiệt, thổi giá, đầu cơ…

Trong khi đây, những cơ quan quản lý chưa làm tốt việc truyền thông, công khai tài liệu về quy hoạch, chủ trương và công đoạn những dự án đầu tư lớn; kiểm soát giao dịch đất nền chưa nghiêm ngặt – Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Trước tình hình đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo những địa phương thực hiện 1 số biện pháp quyết liệt và phân khúc đã dần ổn định, bước đầu được kiểm soát. Thị trường BDS những tháng cuối năm 2018 tiên đoán sẽ không có nhiều biến động lớn, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng” như nhiều chuyên gia lo ngại.

Nhu cầu về nhà ở trong năm tiếp tục tăng lên, đặc trưng ở những khu vực thành thị phát triển, phân khúc sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc – Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh nhận định.

Cùng có việc đã đi vào hoạt động dự thảo Đề án “Đánh giá tình hình, tiên đoán xu hướng, đề xuất những biện pháp phân khúc, cơ chế chính sách bán hàng quản lý để thúc đẩy phân khúc BDS phát triển ổn định, lành mạnh”, Đề án “Quản lý, phát triển quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ GĐ 2018-2021” cũng chuẩn bị đã đi vào hoạt động và trình Thủ tướng Chính phủ trong Quý III/2018.

Những tháng cuối năm, Bộ Xây dựng tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt diễn biến phân khúc BDS; chủ động, kịp thời đề xuất những phương án, biện pháp nhằm kiểm soát và thúc đẩy phân khúc BDS phát triển bền vững.


Canhoorchidpark.org – Theo BNEWS/TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm