Xây nhà trái phép khi Phú Quốc đang bị thanh tra đất đai

Bất chấp khuyến cáo của cơ quan tính năng, người dân từ đất liền ra Phú Quốc mua đất xây nhà trái phép sát mé biển.

Ngày 21/7, ông Phan Bá Bắc, Đội trưởng Đội Trật tự thành phố huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đơn vị đã lập biên bản đình chỉ xây dựng đối có công trình không có giấy phép ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông.

Công trình này đã đã đi vào hoạt động phần móng và tầng hầm, đang đổ tầng 1 cho căn nhà ngang 8 m, dài 16 m. Khi nhà chức trách lập biên bản không có chủ công trình, chỉ có 1 người quản lý và lực lượng xây dựng.

“Quản lý công trình cho biết nhà này của 1 người tên Thắng ở TP.HCM. Xây dựng trái phép như thế này chúng tôi cương quyết tháo dỡ”, ông Bắc nói.Công trình xây dựng trái phép và sát mé biển Phú Quốc. Ảnh: Nhật Tân.

Zing.vn đặt vấn đề về việc người dân khu phố 7 vẫn thấy thợ xây làm việc trên công trình. Ông Bắc nói có thể họ xây dựng lén lút trong ngày cuối tuần và lực lượng tính năng sẽ đề nghị tháo dỡ.

Theo 1 người dân thị trấn Dương Đông, công trình xây dựng trái phép gần Phòng Tài nguyên và Môi trường. Không chỉ xây dựng trái phép mà công trình còn vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển vì chỉ một vàih mé nước dao động 8 m.

“Trước đấy người dân địa phương chỉ dựng cọc bê tông trái phép ở khu vực này thì bị lực lượng tính năng phạt 25 triệu đồng. Còn công trình này rất to ở trọng điểm thị trấn Dương Đông, bị đình chỉ xây dựng mà nhóm thợ vẫn xây dựng như không có chuyện gì xảy ra”, ông Trần Văn Công ở thị trấn Dương Đông nói.

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết ông đã chỉ đạo UBND thị trấn Dương Đông phối hợp có một vài ngành tính năng để kiểm tra, xử lý công trình xây trái phép này, nhằm lập lại trật tự thành phố ở huyện đảo.

Hơn nửa tháng trước, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo công đoạn xử lý vi phạm trên nhiều lĩnh vực ở Phú Quốc sau hơn 2 tháng làm việc ở huyện đảo này.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, ở 2 xã Cửa Dương và Dương Tơ có 31 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, làm các con phố trên đất nông nghiệp. Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ công trình trên 58.000 m2 đất bị vi phạm.

Tại khu vực kiểm tra, đoàn đã phát hiện 34 căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp, 15 trường hợp lấn chiếm đất suối. Đặc biệt, ở 2 xã Dương Tơ và Cửa Dương, đoàn kiểm tra làm việc có 45 trường hợp có 74,96 ha đất, được tách ra đến 2.363 thửa.

Theo nhận định của đoàn công tác, các người vi phạm trong một vài lĩnh vực này chủ yếu đến từ TP.HCM và Hà Nội. Có trường hợp người vi phạm không ngừng nghỉ đi nước ngoài nên việc mời đương sự đến trụ sở làm việc gặp gặp khó, mất nhiều thời gian.

Phú Quốc đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra đất đai và đoàn công tác chưa có kết luận.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm