Xây sai phép, phá vỡ quy hoạch khu đô thị mới tại Hà Nội: Nhà lãnh đạo nên khó xử lý?

Tại Hà Nội, 1 vài khu thành phố mới đều có nguyên tắc xây dựng như chiều cao, tổng diện tích xây dựng để tạo ra kiến trúc đồng bộ, thích hợp có phong cảnh. Tuy nhiên, trên thực ở vẫn mạnh ai nhà đấy xây.Công trình vi phạm ở khu dân cư Tây Nam hồ Linh Đàm khi xây gộp 2 căn villa làm 1 vàih tân kiến trúc mặt ngoài và chiều cao công trình. Ảnh: Thông Chí

Điều đáng nói, trong số 1 vài công trình vi phạm, có các trường hợp là lãnh đạo công ty, lãnh đạo 1 vài cơ quan nhà nước có chức quyền, như trường hợp của nguyên tướng công an Nguyễn Thanh Hoá. Bởi vậy, việc xử lý đụng vào 1 vài cá nhân có chức quyền nên chủ đầu tư đổ lỗi cho thanh tra xây dựng và ngược lại.

Tràn lan vi phạm

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, khu dân cư Tây Nam hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai) có đến hàng chục nhà villa đã bị 1 vàih tân kiến trúc từ 3 tầng, mái vát thành nhà 4 tầng, mái bằng. Cụ thể, căn villa ở lô số 4, khu TT6D bị hô biến thành ngôi nhà 4 tầng vuông vức, mái bằng. Cách đấy không xa là ngôi nhà 4 tầng, 1 tum kiến trúc dạng tòa lâu dài ở lô số 3+4 khu TT5C được xây lại từ 2 căn villa.

Còn ở khu dân cư Viglacera Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) do Cty Đầu tư hạ tầng và thành phố Viglacera làm chủ đầu tư, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi villa nguy nga màu trắng ven hồ ở các con phố XP4 được xây gộp lại từ 3 căn villa có số thứ tự là BT7.05, BT7.06, BT7.07. Trong khi các căn villa ở khu thành phố này đều chỉ có 3 tầng, mái vát thì ngôi villa “khủng” cao 5 tầng, kiến trúc phong 1 vàih tân cổ, mái kiểu Pháp khác biệt hoàn toàn.

Nhiều người dân ở khu thành phố này bức xúc, cộng mua nhà villa ở đấy về sinh sống, nhưng 1 vài hộ muốn sửa chữa lại ngoại thất thì thủ tục xin phép rất kỹ càng, khi xây dựng cũng bị chủ đầu tư, cơ quan công dụng giám sát nghiêm ngặt. Nhưng không hiểu vì sao lại có thể mọc lên ngôi villa sừng sững, màu sơn khác biệt hoàn toàn có các căn nhà còn lại của khu dân cư.

Tuy vi phạm trật tự xây dựng tràn lan ở 1 vài khu dân cư mới ở Hà Nội, nhưng các công trình xây vi phạm này thường ít được nhắc đến trong 1 vài báo cáo về quản lý xây dựng của 1 vài quận, Sở Xây dựng Hà Nội. Sự việc chỉ gây chú tâm khi vào tháng 3, căn villa của nguyên tướng công an Nguyễn Thanh Hoá được phát hiện xây vượt tầng ở khu liền kề C37 Bắc Hà do Cty CP XD và TM Bắc Hà làm chủ đầu tư.

Theo kiến trúc được phê duyệt, căn villa do vợ ông Hoá đứng tên chỉ được phép xây 3 tầng, 1 tum, nhưng thực ở khi đưa vào đã đi vào hoạt động đã xây tới 4 tầng, 1 tum. Tuy villa của ông Hoá và gia đình đưa vào sử dụng đã lâu, nhưng mãi tới ngày 12.3, công trình sai phép trên mới bị chính quyền tổ chức tháo dỡ.

Nhà lãnh đạo nên khó xử lý?

Trả lời về vụ việc xây nhà vượt phép của ông Nguyễn Thanh Hoá, ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn – cho rằng: Khi xây dựng nhà cho cán bộ trong ngành công an, có thể thời điểm đấy, anh Hóa còn đương chức, đề nghị xây tăng lên thì chủ đầu tư là Cty Bắc Hà xây theo ý nguyện người sử dụng, nên công trình vi phạm ngay từ đầu. Nếu công trình này mà phường quản lý thì không có chuyện vượt tầng so có quy hoạch bởi thế.

Cũng tương tự, trả lời về 1 vài công trình sai phép ở khu dân cư Tây Nam hồ Linh Đàm, ông Nguyễn Thế Ước – Giám đốc Cty CP Đầu tư và phát triển nhà HUD2, đơn vị được TCty HUD giao quản lý – cho rằng, nhiều chủ nhà có vị thế xã hội, quan hệ tốt nên không dễ xử lý. Về biện pháp, ông Ước cho biết, phía Cty đã phối hợp có chính quyền địa phương đi thống kê, lập danh sách, gửi đến chính quyền giám sát, xử lý.

Đến đấy, PV Lao Động đặt câu hỏi, hiện đã xử lý được bao nhiêu trường hợp, ông Ước trả lời: “Đến nay, xử lý thế nào, chúng tôi không rõ”. Trong khi đấy, cán bộ phụ trách thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt cho rằng, khi 1 vài vi phạm đã xảy ra, khi 1 vài công trình vi phạm đã đã đi vào hoạt động thì HUD 2 mới gửi danh sách. “Sự đã rồi thì mới báo thì xử lý rất khó” – vị cán bộ này nói.

Ghi nhận về trường hợp xử lý sai phạm ở công trình 3 căn villa có số thứ tự là BT7.05, BT7.06, BT7.07 ở khu thành phố Viglacera Xuân Phương, đại diện chủ đầu tư Viglacera cho biết, khi xây dựng, chủ nhà cho quây tôn cao đến tận tầng 3, cử người canh giữ không cho người lạ ra vào công trình. Khi phát hiện vi phạm trật tự xây dựng nhưng không có công dụng phạt, chỉ gửi văn bản nhắc nhở chủ nhà nên không hiệu quả.

Trong khi đấy, bà Nguyễn Thị Phương Nam – cán bộ thanh tra xây dựng phường Xuân Phương – cho biết, thời điểm 1 vài cán bộ này về làm việc ở phường thì đã có công trình vi phạm này. Hiện, thanh tra Sở Xây dựng đang chủ trì kiểm tra và thanh tra trật tự xây dựng phường chưa nhận được kết quả.

Nói về vi phạm trật tự xây dựng ở 1 vài khu dân cư mới, 1 nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng từng phụ trách lĩnh vực thanh tra xây dựng cho biết, 1 vài trường hợp vi phạm mà PV nêu ra đều là các người mua villa, có người mua tới 2 hoặc 3 căn đập bỏ để xây gộp.

“Phải khẳng định, có các bạn này thuộc tầng lớp giàu có trong xã hội, họ là lãnh đạo công ty, lãnh đạo 1 vài cơ quan nhà nước. Vậy nên, việc họ xây sai phép, phá vỡ quy hoạch, ai cũng biết nhưng cấp quận, phường hay chủ đầu tư dự án thường bỏ qua. Tôi biết, có nhiều trường hợp, khi thanh tra xây dựng tiếp cận hiện trường công trình sai phạm thì có cuộc liên hệ, sau đấy toàn bộ về khi chưa kịp lập biên bản” – vị này nói.

Hơn nửa năm, TP.Hà Nội xử lý kỷ luật 34 cán bộ thanh tra xây dựng

Từ tháng 10.2017 đến tháng 5.2018, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành 34 chọn lọc kỷ luật đối có 1 vài cá nhân có mặt khuyết. Cụ thể, 29 thanh tra xây dựng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, 5 thanh tra bị cảnh cáo, đề nghị 9 tập thể phải nghiêm túc tổ chức rút bí kíp trong toàn đơn vị về 1 vài tồn ở, hạn chế của đơn vị. Trong số 34 trường hợp bị kỷ luật, có 10 cá nhân hiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý (gồm 1 phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, 3 đội trưởng, 6 đội phó).


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm