Xẻ 17.000m2 công viên làm sân tập golf: Thanh tra toàn diện

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ một số sai phạm trong việc xẻ đất công viên ở Bắc Giang.

Ngày 12/9/2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc tỉnh Bắc Giang lấy đất công viên Hoàng Hoa Thám cho ông Nguyễn Hữu Phải – Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang mượn hơn 17.000m2 đất để thi công Sân tập Golf.

Vụ việc này đã được đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường phát hiện. Khu đất của công viên Hoàng Hoa Thám mà UBND tỉnh Bắc Giang xẻ làm sân tập golf theo quy hoạch chi tiết là khi nhà thi đấu đa năng, bể bơi, lối đi bộ, cây xanh phong cảnh.

Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 48 năm làm sân tập golf.

Công viên Hoàng Hoa Thám là công viên trọng điểm của tỉnh Bắc Giang nhưng bị xẻ 1 phần cho công ty mượn làm sân tập golf.

Cơ quan thanh tra cho rằng, điều này là không thích hợp có quy định của Điều 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo một số Sở, ngành kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để thi công sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, tránh gây thất thu.

Trao đổi có Đất Việt vào cuối tháng 6/2018 về kết luận này, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang giải đáp: “Ông Phải là 1 công dân lẽ thường, 1 nhà công ty làm việc trên địa bàn, không phải người nhà hay có mối quan hệ gì riêng có Chủ tịch tỉnh. Ông Phải có nhu cầu thi công dự án, tỉnh thấy rằng có thể thì cho phép thôi, không có gì độc đáo hơn ở đấy”.

Theo vị đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, tất cả tài liệu của vụ việc này dễ làm, không có gì phức tạp.

Trong khi đấy, ông Nguyễn Văn Tuyến – Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tại thời điểm năm 2015, UBND tỉnh không có văn bản xin ý kiến bên phía Sở TNMT”.

Nói về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội cho rằng, khu đất ở Bắc Giang đã được quy hoạch làm công viên, giải quyết nhu cầu vui chơi vui chơi cho người dân, trong đấy có nhiều khu tính năng cực kỳ cần thiết.

Đây là 1 lá phổi của đô thị Bắc Giang, vì giai đoạn này quỹ đất của một số địa phương đang từng bước bị hạn chế, nên việc có quỹ đất công cộng giữa trọng điểm đô thị phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân là nên khuyến khích. Thế mà lại có tổng diện tích trên đi phục vụ cho 1 bộ phận siêu giàu là quá sai trái.

“Nếu Bắc Giang trước đấy quy hoạch làm công viên rồi bây giờ lại cho công ty mượn làm sân tập golf thì phải có điều chỉnh quy hoạch. Bất cứ điều chỉnh quy hoạch nào cũng phải xin ý kiến của một số cấp thẩm quyền và người dân. Ở đấy cần làm rõ UBND tỉnh có xin ý kiến một số bên hay không, nếu không thì đấy là vi phạm nghiêm trọng.

Đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng cho vay tới 48 năm là sai phạm Luật Đất đai cực kỳ trầm trọng. Vì thế, cần có 1 sự kiểm điểm vô cộng nghiêm túc, đảm bảo có lợi ích nhóm!” – ông Hòa nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Đất Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm