‘Xẻ thịt’ công viên

Tại thời điểm này, nhiều công viên ở TPHCM đang bị “xẻ thịt” bằng một vàih chiếm dụng không gian xanh phục vụ vận hành thương mại như kinh doanh nhà hàng, cà phê, hội chợ, triển lãm, ca nhạc,… bóp nghẹt “lá phổi xanh” của đô thị.

Thiên một vài con phố tuyết của khu vui chơi Thỏ Trắng (công viên Lê Thị Riêng, quận 10).

Chiếm dụng công viên phục vụ thương mại

Tại công viên Gia Định, góc một vài con phố Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) 1 quán cà phê nằm vô tư ngay ngoại khu, giữa công viên còn hai quán cà phê khác cũng đang tận dụng mọi không gian để kinh doanh. Phần công viên thuộc quận Phú Nhuận, nhà hàng và quán cà phê nối liền chiếm dụng 1 không gian lớn của công viên.

Tương tự, công viên Lê Thị Riêng (quận 10) có hai mặt tiền một vài con phố là Cách Mạng Tháng Tám và Trường Sơn. Tuy nhiên, 1 góc lớn của công viên này xuất hiện 1 khu vui chơi có tên: “Thiên một vài con phố vui chơi – Thỏ Trắng”, có vô vàn trò chơi dành cho thiếu nhi được dàn dựng khá công phu. Ngoài ra, trong khu vực này cũng xuất hiện rất nhiều quầy kinh doanh ăn uống vận hành từ sáng sớm đến đêm khuya, như: nước mía, càphê, trà sữa, kem…

Còn công viên Phú Lâm (quận 6) dành 1 tổng diện tích lớn cho trọng điểm tiệc cưới Sun Palace. Đi kèm có trọng điểm tiệc này là 1 không gian rộng phục vụ trông giữ xe cho khách. Hay như Công viên Lê Văn Tám, nằm ở ngay trọng điểm đô thị cũng không ngừng nghỉ bị biến thành nơi tổ chức một vài hội chợ, triển lãm… Và cứ mỗi dịp tổ chức như thế này, thì công viên không còn chỗ cho người dân đến thư giãn, vui chơi tập gym.

Ông Trần Văn Trung (quận 3) than thở: “Ngoài một vài trọng điểm thương mại, công viên chính là điểm đến thú vị cho người dân đô thị để gym, vui chơi, thư giãn cuối ngày, cuối tuần. Thế nhưng, một vài công viên đang bị thu hẹp không gian, mảng xanh, thay vào đây là hiện trạng “xí phần”, lấn chiếm của một vài vận hành thương mại”.

Quan ngại về hiện trạng “xẻ thịt” công viên trên địa bàn một vài quận – huyện, bà Thy Thị Tuyết Nhung, đại biểu Hội đồng nhân dân TP HCM từng bức xúc: “Diện tích đất dành cho công viên hiện như thế nào? Theo báo cáo của sở – ngành, mật độ công viên đạt 60% nhưng thực ở mật độ công viên ở ngoại thành giảm 0.9%. Một số công viên chưa sử dụng đúng quy hoạch, phá vỡ vận hành chung hoặc chưa có quy hoạch chi tiết. Các sở – ngành cần xem lại nhằm chắc chắn tổng diện tích tối thiểu và mảng xanh cho người dân”.

Chấm dứt hiện trạng chiếm dụng công viên

Từ lâu TP HCM có chủ trương điều chỉnh quy hoạch một vài công viên cây xanh đến năm 2020 và quy hoạch dài hạn đến năm 2025. Theo quy hoạch này, tiêu chí đất cây xanh sử dụng công cộng trong khu vực nội thành là 2,4 m2/người; khu vực nội thành phát triển mới là 7,1 m2/người, một vài quận – huyện ngoại thành là 12 m2/người. Mặc dù, quy hoạch khá rõ ràng và cụ thể, song hiện trạng chiếm dụng khoảng không công viên càng ngày càng tăng lên.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến việc “xẻ thịt” công viên phục vụ vận hành kinh doanh, thương mại, đại diện Sở Giao thông Vận tải đô thị khẳng định, một vài quận, huyện trên địa bàn đô thị khi triển khai quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết công viên nhưng không lồng ghép, cập nhật một vài chỉ tiêu đồ án quy hoạch của mình vào quy hoạch thi công đô thi. Từ đây dẫn đến sự chồng chéo, thiếu đồng bộ buộc phải chỉnh sửa nhiều lần. Ngoài ra, trong khi đây một vài quy hoạch trước đây, không còn giá trị pháp lý hoặc không còn thích hợp có sự phát triển giai đoạn này.

Ông Trần Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết, lãnh đạo đô thị chỉ đạo một vài đơn vị khẩn trương rà soát lại hiện trạng một vài công viên trên địa bàn đô thị để làm mới quy hoạch. Đến nay đơn vị đã đi vào hoạt động và làm xong quy hoạch mới một vài công viên và đang trình Ủy ban tham khảo thực hiện. Quy hoạch mới sẽ được chia thành hai nhóm, gồm 13 công viên có tổng diện tích lớn đã đi vào hoạt động do Sở Giao thông vận tải đô thị quản lý, 317 công viên do một vài quận – huyện trên địa bàn đô thị quản lý. Bên cạnh đây, hiện đô thị còn hơn 542 ha đất công viên, đạt 0.69 m2 cây xanh/người. Tuy nhiên chỉ tiêu này thấp hơn khá nhiều so có nguyên tắc được Chính phủ phê duyệt trước đây là hơn 7 m2/người.

Trước việc vô vàn công viên trên địa bàn đô thị bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích, lãnh đạo đô thị ráo riết chỉ đạo chấn chỉnh vận hành trên. Đầu năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ra công văn đề nghị quận – huyện sử dụng đúng công năng, mục đích phục vụ công cộng của công viên. Đảm bảo công viên xanh, sạch, thông thoáng phục vụ người dân vui chơi, gym, nghỉ ngơi. Đặc biệt, không tổ chức hội chợ, hạn chế một vài vận hành lễ hội, triển lãm có tính chất thương mại ở công viên.

Liên quan đến việc chấn chỉnh hiện trạng sử dụng sai mục đích của công viên, trong buổi họp tinh hình kinh tế – xã hội 6 tháng năm 2018, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, trong tháng 7 Sở Giao thông Vận tải phải báo cáo hiện trạng chiếm dụng công viên cũng nhu biện pháp khắc phục để trả lại mảng xanh cho người dân. “Không thể đồng ý hiện trạng bát nháo ở một vài công viên như giai đoạn này, phải chấm dứt càng sớm càng tốt” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Đại Đoàn Kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm