Xem xét chuyển mục đích sử dụng đất xen kẽ liền kề hộ dân

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà, 1 vài mảnh đất xen kẽ không đủ lớn thì chúng ta sẽ xác định, nếu liền kề hộ dân nào thì tạo điều kiện cho hộ dân đây chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và phải chịu trách nhiệm về tài chính.Đại biểu Quốc hội cho rằng, xử lý đất xen kẽ đang gặp gặp khó

Chất vấn, tranh luận có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, đại biểu Quốc hội Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) cho rằng, vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng của 1 vài mảnh đất xen kẹt giữa 1 vài khu dân cư, người dân gặp rất nhiều gặp khó, phân phối không được mà xây nhà để ở thì cơ quan chính quyền đến đập chỉ vì lý do của mảnh đất không phải là đất thổ cư.

“Tuy nhiên, nếu đồng ý phân phối cho 1 số đầu nậu có giá thấp hơn nhiều giá thị trường có khi chỉ bằng 1 nửa hoặc ít Bên cạnh đây thì mọi việc sẽ suôn sẻ. Số tiền chênh lệch đây, người dân thì mất, nhà nước thì không thu được. Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có biết hiện trạng này không?” – đại biểu Phùng Văn Hùng nêu câu hỏi.

Trả lời cẩu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Phùng Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, đối có đất xen kẽ là lý do đất nông nghiệp trong thành thị, giai đoạn này đúng là trong 1 vài quy định pháp luật cụ thể chưa điều chỉnh xử lý vấn đề này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là 2 địa phương đang thí điểm. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu là đất xen kẽ đủ lớn, có thể thích hợp có quy hoạch để thực hiện 1 vài công trình công cộng, phúc lợi xã hội thì Nhà nước sẽ sử dụng làm công trình phúc lợi xã hội.

Với 1 vài khu vực đất thích hợp có thương mại có thể lôi kéo nguồn lực đất đai phục vụ cho phát triển kinh tế thì địa phương, cụ thể là Ủy ban nhân dân 1 vài tỉnh, đô thị có thể tổ chức đấu giá tạo nguồn lực từ quỹ đất này để phát triển 1 vài công trình về thương mại dịch vụ.

“Những mảnh đất xen kẽ không đủ lớn thì chúng ta sẽ xác định, nếu liền kề hộ dân nào thì tạo điều kiện cho hộ dân đây chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và phải chịu trách nhiệm về tài chính.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói thêm.

Người đứng đầu ngành TN&MT cũng nhấn mạnh: Trong trường hợp này ông đồng tình có đại biểu Phùng Văn Hùng nếu địa phương không có mục đích, nhu cầu sử dụng thì chúng ta hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân mà họ chính là người có quyền có về đất nông nghiệp trước đây sẽ chuyển đổi mục đích để sử dụng theo quy hoạch về đất đai cũng như quy hoạch về thi công phát triển thành thị.

Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm