Xin chuyển đất sân golf sang nhà ở: Phá vỡ quy hoạch?

Mục tiêu ban đầu của quy hoạch chung thủ đô là hướng Gia Lâm thành khu vực mật độ thi công thấp và xanh.

Khởi nguồn tốt đẹp của 1 số quy hoạch

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội mới đó, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên yêu cầu được cập nhật công dụng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở Him Lam Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo mật độ được duyệt.

Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên từ đất cây xanh gym thể thao (Sân golf) sang đất đơn vị – nhóm nhà ở thi công mới.

Nếu được Hà Nội nhận lời, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên sẽ chuyển 1 phần quy mô nằm trong công trình hơn 119ha đất Khu sân golf và dịch vụ ở quận Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang thi công nhà ở để phân phối.

Ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tham khảo điều chỉnh giảm quy mô quy mô dự án sân golf và điều chỉnh công dụng sử dụng đất Dự án Khu nhà ở Him Lam Long Biên trong khu sân golf và dịch vụ Long Biên.

Theo đồ án Quy hoạch chung thi công Thủ đô, chỉ tiêu đất cây xanh gym thể thao đô thị dao động 11 – 13m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất cây xanh gym thể thao đạt 11.36m2/người.

Về chỉ tiêu đất ở, Quy hoạch chung thi công Thủ đô xác định chỉ tiêu đất đơn vị ở toàn đô thị Hà Nội đạt dao động 40 – 45m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất đơn vị ở đạt 48,17m2/người.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch theo đề xuất của Hà Nội sẽ bổ sung vào quy mô đất đơn vị ở được duyệt (dao động 7,68ha) và chỉ tiêu đạt được trong quy hoạch phân khu đô thị N10 dao động 48,33m2/người.Công ty cổ phần đầu tư Long Biên tiếp tục đề xuất xây nhà cho thuê trong đất sân golf ở Long Biên

UBND đô thị Hà Nội cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch trên chắc chắn nguyên tắc không làm 1 sốh tân 1 số nội dung căn bản của Quy hoạch chung thi công Thủ đô Hà Nội được duyệt.

Trao đổi có Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục – Viện trưởng Viện tìm hiểu an cư cho rằng, Hà Nội đã có quy hoạch chung đến năm 2030 và toàn bộ 1 số quy hoạch phân khu.

Gia Lâm phát triển đô thị được kỳ vọng sẽ bổ sung cho dân nội đô vốn bế tắc chỉ tiêu cây xanh vì bó hẹp bằng vành đai xanh sông Hồng và 1 số khu vui chơi vui chơi, trọng điểm công cộng, du lịch…

Chính vì vậy mà Hà Nội đẩy mạnh quy hoạch phân khu, trong đó làm rõ chỉ tiêu sử dụng đất công cộng, đất cây xanh để cung cấp qui hoạch chung, trong đó có Gia Lâm.

“Khu vực Công ty cổ phần đầu tư Long Biên đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng, tôi biết, đó là 1 số khu thể thao, cây xanh – là đất công cộng, nên muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần dựa theo quy hoạch phân khu để chọn lọc.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất mà tăng quy mô công cộng và cây xanh cho dân cư không ai phản đối, nhưng 1 sốh tân hoàn toàn cấu trúc không gian công dụng, chỉ tiêu đất công cộng đã nguyên tắc trong quy hoạch, sẽ xuất hiện nghịch lý trong quản lý qui hoạch khi xâm phạm lợi ích chung.

Đáng nói nhất là các dự án khác cũng đua theo thì nguy cơ phá nát qui hoạch là chuyện có thật”.

Kinh nghiệm quốc tế, nếu cần quá phải chuyển đổi đất công cộng cho hợp lý 1 dự án công nào đó, thì khi đó chính quyền đô thị phải chỉ định rõ thay vào 1 quy mô đất tương đương ở khu vực kế bên. Còn dự án do tư nhân mà chuyển đổi để có lợi cho chủ đầu tư thì không khi nào được nghĩ đến.

Quy hoạch là pháp lệnh để kiểm soát phát triển vì lợi ích của đa số chứ không là công cụ tùy tiện muốn lạm dụng điều chỉnh vì tư lợi bởi thế.

Bên cạnh đó, theo bà Thục, Gia Lâm là 1 trong các khu vực trong quy hoạch chung gần như chỉ định là khu vực sunh thái gắn có vành đai xanh sông Hồng, để làm thành lá phổi xanh cho nội đô có mật độ dân số quá cao, ô nhiễm không khí và nước thải… nên nơi đó sẽ là 1 đô thị theo xu hướng mật độ thấp và xanh.

Như vậy, việc chuyển đổi đất cây xanh và công cộng như trên đã nêu làm tăng mật độ nhà ở cao tầng rõ ràng là phá vỡ qui hoạch và bóp méo mục tiêu ban đầu của qui hoạch.

…Và sự phá vỡ quy hoạch vì lợi ích tư nhân

Ở góc độ khác, theo Viện trưởng Viện tìm hiểu an cư, nếu bây giờ muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thi công nhà ở phải tính toán trả đất cho vành đai xanh, công viên công cộng ở Gia Lâm.

Gia Lâm khi vào quy hoạch đã được tính toán cụ thể, bây giờ muốn, chuyển đổi công dụng để lấy đất cây xanh, không gian mở của khu dân cư xây nhà ở để phân phối, thì rõ ràng cần phải trả quy mô đất công cộng tương đương cho Gia Lâm. Còn không thì đó đang là hành vi phá vỡ quy hoạch.

“Thành phố phải quản lý, kiểm soát phát triển theo quy hoạch, không nên đùn đẩy trách nhiệm này lên Thủ tướng.

Nếu đúng quy hoạch thì phê duyệt dự án, nếu không nên dừng lại ngay và phải minh bạch cho dân được biết. Trường hợp này hoàn toàn là thẩm quyền xử lý của chính quyền Thành phố và quận Gia Lâm.

Đề xuất trên còn tạo tiền lệ xấu vì người dân và giới chuyên gia ai cũng biết chủ đầu tư định làm gì, và ai được lợi trong việc này.

Những việc như thế này mà còn đùn đẩy lên 1 số cao cấp hơn để xử lý thì sẽ không minh bạch về quan hệ hành chính, làm mờ vai trò quản lý theo quy hoạch và trách nhiệm của đô thị”, bà Thục nhận định.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm