Xin dự án xây nhà hàng, khách sạn nhưng lại đào bới, tận thu apatit

Sự việc nghiêm trọng xảy ra ở 1 dự án do công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (công ty Lilama) thực hiện ở Lào Cai. Theo kết quả kiểm tra của cơ quan tính năng ở dự án này, công ty Lilama đã tận thu, thu gom apatit trên qui mô đất dùng để thi công nhà hàng, khách sạn.

Ưu đãi trái luật

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản tỉnh Lào Cai, GĐ 2005 – 2015.

Được biết, chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai GĐ này là các ông Nguyễn Hữu Vạn (2006 – 2010), ông Nguyễn Văn Vịnh (2010 -2013). Hiện ông Vịnh đang là Bí thư tỉnh ủy Lào Cai.

Theo nội dung kết luận, quá trình thanh tra, TTCP đã phát hiện vô vàn sai phạm liên quan đến lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Những vi phạm, tồn ở này được TTCP chỉ rõ có các cá nhân, tập thể của từng thời kỳ.

Cụ thể, UBND tỉnh Lào Cai chưa ban hành kịp thời 1 số văn bản quy định về phí bảo vệ môi trường và 1 số văn bản quy định về tính thuế tài nguyên chưa sát có giá khoáng sản thực ở của phân khúc, dẫn đến có lợi cho công ty và thất thu ngân sách Nhà nước.Việc UBND tỉnh Lào Cai cho phép công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama tận thu, thu gom quặng apatit trên qui mô thi công dự án nhà hàng, khách sạn là trái luật. (Ảnh minh họa)

Đáng chú tâm, trong việc cung cấp tài liệu về quy hoạch và trình làng vị trí dự án, có 13 dự án khoáng sản được trình làng vị trí có qui mô vượt so có quy hoạch là 196,77ha vào đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp và các loại đất khác; có 11 dự án khai thác khoáng sản nằm ngoài quy hoạch có qui mô 65,41ha.

Điều này chưa đúng có quy định của Luật Xây dựng và Nghị định của Chính phủ về quy hoạch thi công.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn trình làng vị trí 31 dự án khai thác khoáng sản làm chất liệu thi công bình thường có tổng qui mô là 101,76 ha, trong quy hoạch chỉ biểu hiện điểm mỏ, không có qui mô quy hoạch, ranh giới.

Trách nhiệm thuộc giám đốc Sở Xây dựng và các phòng ban chuyên môn thuộc sở GĐ 2007 – 2015.

Kết luận của TTCP chỉ rõ, đối có dự án thi công nhà hàng, khách sạn do công ty Lilama làm chủ đầu tư, Sở Xây dựung tỉnh Lào Cai trình làng vị trí lập dự án có qui mô 3,7ha không thuộc quy hoạch sử dụng đất dịch vụ.

Cùng có đây, UBND tỉnh Lào Cai cho phép công ty thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn nhưng thực ở khai thác apatit trái phép, vi phạm Luật Khoáng sản. Trách nhiệm này, theo xác định của TTCP thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng thời kỳ xảy ra các sai phạm.


TTCP xác định, việc UBND tỉnh Lào Cai cho phép công ty Lilama tận thu apatit khi thi công dự án nhà hàng, khách sạn là trái luật.

Được biết, trong GĐ năm 2015 – giám đốc Sở Xây dựng là ông Trịnh Xuân Trường. Cùng GĐ này, ông Nguyễn Thành Sinh là giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai. Ông Nguyễn Văn Vịnh (GĐ 2010 -2013) là Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Đề nghị công an vào cuộc

Trước các vi phạm nghiêm trọng và chọn lọc trái luật của UBND tỉnh Lào Cai cộng các đơn vị có liên quan, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tổ chức thực hiện nhiều cách thức xử lý, khắc phục.

Đầu tiên, xác định trách nhiệm và áp dụng kiểm điểm nghiêm túc theo thẩm quyền đối có lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan, cá nhân có liên quan trong việc cho phép công ty Lilama thực hiện Dự án đầu tư thi công khách sạn, nhà hàng và chủ trương cho tận thu, thu gom quặng apatit, nhưng không kiểm tra bảo đảm việc khai thác, tận thu theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, xác định trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường GĐ 2009 – 2012.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo công an tỉnh này xác minh việc tận thu, thu gom apatit của công ty Lilama và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, chỉ đạo cơ quan công an tỉnh áp dụng xác minh, làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật về các sai phạm trong việc công ty Lilama tận thu, thu gom khoáng sản.

Thứ tư, tham khảo thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi qui mô đất 3,77 ha đã cấp cho công ty Lilama, do vi phạm về công đoạn thực hiện thi công dự án khách sạn nhà hàng theo quy định ở điểm I, khoản 1, điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Thứ năm, đề nghị công ty Lilama hoàn nguyên trên qui mô đất đã tận thu, thu gom quặng apatit theo quy định của pháp luật.

Theo văn bản ngày 30.3.2018 của văn phòng Chính phủ, thông báo ý kiến chỉ đạo của phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Đồng ý có các kiến nghị của TTCP ở kết luận ngày 29.12.2017.

Với dự án của công ty Lilama, “chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo công an tỉnh xác minh, làm rõ việc tận thu, thu gom quặng apatit của công ty TNHH thương mại LiLama để tham khảo, nếu có vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng thì xử lý theo quy định và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ” – kết luận nêu rõ.

Canhoorchidpark.org theo http://danviet.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm