Xin tự tháo dỡ công trình trái phép xuyên lõi di sản Tràng An

Chiều 27.3, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó chủ tịch UBND H.Hoa Lư (Ninh Bình), cho biết ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP du lịch Tràng An, vừa có đơn gửi huyện xin tự nguyện phá dỡ công trình trái phép xuyên lõi di sản Tràng An.

Cây cầu 2.000 bậc đã được xây xuyên lõi di sản Tràng An. ẢNH: MINH HẢI

“Ông Son đã gửi đơn xin tự nguyện tháo dỡ bắt đầu từ ngày 30.3 tới, còn ngày kết thúc thì không có. Chúng tôi chấp nhận có tinh thần tự nguyện của ông Son, nhưng phải tham khảo quá trình tháo dỡ như thế nào, bằng biện pháp thủ công hay đưa máy móc lên tháo dỡ ? Vì nếu dùng máy móc hay biện pháp nào đây có nguy cơ làm ảnh hưởng đến di sản là không được”, bà Cúc cho biết thêm.

Trước đây, như Thanh Niên đã tài liệu, từ tháng 8.2017, Công ty Tràng An tự ý đưa người, máy móc vào khoan đục từ chân núi Cái Hạ (xã Trường Yên, H.Hoa Lư) lên tới đỉnh núi, thi công hơn 900 bậc thang bằng bê tông cốt thép (tổng chiều dài 510 m) và tự đặt tên là các con phố lên đàn Kính Thiên. Đến tháng 1.2018, công trình đã đi vào vận hành và đi vào vận hành. Mặc dù nằm trong vùng lõi của di sản văn hóa và môi trường xung quanh địa cầu Tràng An, không được bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào cho phép nhưng ông Nguyễn Văn Son vẫn bất chấp thi công.

Sau khi báo chí phản ánh, Bộ VH-TT-DL cử đoàn về kiểm tra và có kiến nghị xử lý. Ngày 7.3, UBND tỉnh Ninh Bình đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành gồm 13 sở, ngành thanh tra toàn diện công trình và 1 số vận hành du lịch trái phép của Công ty Tràng An.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm