Xin xây khách sạn 36 tầng cạnh Hồ Tây: Đừng láu cá

– Vì sao Hà Nội đã có quy hoạch nhưng lại cứ quẩn quanh khu vực nội đô, cứ nhắm tới đất vàng, một vài khu đất có giá trị lớn?

Cần mở bán quy hoạch Hồ Tây

Liên quan tới việc Hà Nội đang xin ý kiến về đề xuất thi công Tổ hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ cao tầng đẳng cấp 36 tầng ở khu vực khách sạn Thắng Lợi, Hồ Tây KTS Ngô Doãn Đức tiếp tục bày tỏ nhiều quan ngại.Không gian Hồ Tây cần được bảo vệ. Ảnh: Kinh tế thành thị

Trước hết, vị KTS nhận định, Hồ Tây là không gian liên kết môi trường xung quanh, có ý đặc trưng cả về mặt lịch sử và văn hóa. Riêng Khách sạn Thắng Lợi là 1 trong một vài khách sạn có địa điểm đắc địa bậc nhất Hà Nội khi bao trọn 1 góc Hồ Tây. Đây là khách sạn được Cu Ba xây tặng Việt Nam từ năm 1973 và được khánh thành vào năm 1975. Vì thế, ngoài giá trị về thiết kế, khách sạn Thắng Lợi còn là biểu tượng tượng trưng cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Cu Ba.

Do đó, khi thực hiện quy hoạch, Hà Nội cần dựa trên qui định coi trọng một vài nhân tố môi trường xung quanh, lịch sử và văn hóa. Chức năng chính ở khu vực này phải được ưu tiên dành cho một vài làm việc công cộng, giao lưu văn hoá là chính. Đặc biệt về tổ chức không gian, cần chú trọng tính toàn vẹn của không gian mở có ưu thế là phong cảnh môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, một vài năm vừa qua, trong quá trình phát triển vấn đề quản lý thi công chưa thật sự tốt, để xảy ra hiện trạng nhiều công trình, một vài dự án cao tầng có khối tích lớn mọc lên bao quanh Hồ Tây khiến cho không gian mặt thoáng của hồ bị thu hẹp lại.

“Việc thi công bừa bãi, không đồng nhất, khiến không gian quanh hồ trở lên cọc cạch, lộn xộn, phá vỡ phong cảnh môi trường xung quanh. Tình trạng này phải được kiểm soát nghiêm ngặt, không nên cho phép thi công một vài công trình cao tầng, đặc trưng có đề xuất thi công công trình thương mại, khách sạn ở khu vực Khách sạn Thắng Lợi cần được bác thẳng.

Chúng ta ủng hộ chủ trương thi công, không vì mục đích bảo tồn mà ôm giữ quá khứ, kìm hãm phát triển nhưng cũng không ủng hộ phát triển theo kiểu phá vỡ phong cảnh, quy hoạch, kiếm cớ trục lợi như đề xuất trên”, KTS Ngô Doãn Đức nhấn mạnh.

Theo đó, vị KTS cho rằng, để kiểm soát được hiện trạng trên thì đề nghị Hà Nội phải mở bán công khai Quy hoạch khu vực Hồ Tây. Việc mở bán công khai Quy hoạch khu vực Hồ Tây sẽ tránh được hiện trạng “thập thập”, “thò thò”, khi xin, khi cho như thời gian vừa qua.

“Vừa qua chúng ta thấy, dù Hà Nội đã có Quy hoạch chung; Quy hoạch về thi công công trình thiết kế cao tầng khu vực nội đô năm 2014; Quy hoạch phân khu thành thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6) năm 201… toàn bộ đều khẳng định khu vực Hồ Tây cần hạn chế và không được phép làm công trình cao tầng.

Thế nhưng kỳ lạ ở chỗ, công ty cứ đề xuất rồi cơ quan quản lý lại đi xin ý kiến. Trước đề xuất xây khách sạn 36 tầng, cũng từng có đề xuất xây khách sạn 45 tầng cạnh Hồ Tây nhưng bị dư luận phản ứng và phải dừng lại rồi. Tôi băn khoăn không hiểu quy hoạch kiểu gì mà luôn có sự điều chỉnh tăng lên bởi thế?

Phải nhớ là Hà Nội giai đoạn này đã được mở rộng gấp 3 lần quy hoạch trước đó, vậy thì vì sao khi kêu gọi đầu tư Hà Nội không kéo nhà đầu tư ra ngoài mà lại cứ quẩn quanh khu vực nội đô, cứ nhắm tới đất vàng, một vài khu đất có giá trị lớn như Hồ Tây, ga Hà Nội… mà không phải chỗ nào khác?

Tôi nghĩ, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung và giao cho Hà Nội quản lý. Về mặt quản lý nhà nước, Hà Nội phải cương quyết thực hiện theo quy hoạch, có bởi thế mới chấm dứt được hiện trạng xin -cho, thấy cho được lại xin”, KTS Ngô Doãn Đức nói thẳng.

Xin xây khách sạn 36 tầng cạnh Hồ Tây: Không thể được…

Không tạo thêm sức ép cho Chính phủ

Đưa ra đề nghị Hà Nội phải công khai quy hoạch khu vực Hồ Tây đồng, KTS Ngô Doãn Đức cho rằng, đó là việc làm cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý của Hà Nội đồng thời giúp giảm sức ép cho Chính phủ.

“Nếu cứ để hiện trạng công ty đề xuất, Hà Nội lại phải đi xin ý kiến rồi mới lại trả lời công ty là rất bất tiện. Sự bất tiện biểu hiện từ hai phía, thứ nhất là bất tiện trong công tác quản lý. Tức là thiếu cơ sở để quản lý. Sự bất tiện thứ hai là về phía công ty, do không có cơ sở để đối chiếu nên cứ thấy người này xin được thì người khác cũng xin.

Do đó, cần phải mở bán công khai quy hoạch, khi đã có quy hoạch rồi công ty muốn đề xuất cũng phải căn cứ theo quy hoạch còn cơ quan quản lý sẽ quản lý dựa trên quy hoạch.

Việc này cũng giúp Hà Nội tránh được tiếng là “láu cá”, “xin ý kiến” để đẩy trách nhiệm cho đơn vị khác”, ông Đức nói.

Canhoorchidpark.org theo Baodatviet.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm