Xử lý công trình xây sai phép ‘khủng’ ngay gần trụ sở phường

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đang chỉ đạo 1 số lực lượng công dụng kiểm tra, xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng ở số 32, 32B Cát Linh. Đây là công trình sai phép “khủng” nằm gần trụ sở UBND phường Cát Linh mà dư luận phản ánh trong thời gian qua.

Chiều 4/9, ở buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội về công tác quản lý thành thị trên địa bàn quận Đống Đa trong 8 tháng đầu năm, trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về trách nhiệm và việc xử lý sai phạm ở công trình xây dựng sai phép “khủng” số 32, 32B Cát Linh, lãnh đạo quận này xác nhận về sai phạm ở công trình này.

Quận Đống Đa (Hà Nội) chỉ đạo xử lý công trình “khủng” sai phép ở số 32,32B Cát Linh.

Theo ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, đối có sai phạm của công trình xây dựng số 32, 32B Cát Linh mà dư luận báo chí phản ánh, hiện quận Đống Đa đang chỉ đạo 1 số lực lượng công dụng kiểm tra, xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng của công trình này. “Quận Đống Đa đang chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng như thanh tra xây dựng, lãnh đạo phường… xuống kiểm tra, thiết lập hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm theo quy định ở công trình trên”, vị này cho biết.

Trước đây, trong đơn gửi báo Tiền Phong và 1 số cơ quan công dụng Hà Nội, vợ chồng bà Trần Thị Hoa ở số nhà 102, ngõ 35 (phường Cát Linh, quận Đống Đa) trình bày, từ năm 2017 đến nay liên tục gửi kiến nghị đến 1 số cơ quan công dụng Hà Nội đề nghị giải quyết việc công trình xây dựng hộ liền kề ở địa chỉ 32+32B Cát Linh xây dựng sai phép ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình bà.

Theo bà Hoa, khi phát hiện công trình xây sai phép, cơ quan công dụng đã lập biên bản đề nghị chủ công trình khắc phục sai phạm. Đồng thời, phía chủ công trình có biên bản cam đoan cắt gọt phần lấn chiếm sang nhà bà Hoa dưới có sự chứng kiến của Tổ trưởng tổ dân phố (đề ngày 14/3/2017). Tuy nhiên, từ đây đến nay thay vì khắc phục sai phạm, chủ công trình số 32+32B Cát Linh vẫn tiếp tục được xây dựng đã đi vào hoạt động có sai phạm qui mô lớn ngay giữa quận trọng điểm Hà Nội.

“Do việc xây dựng sai phép của họ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà tôi, nhưng không được chính quyền giải quyết nên buộc gia đình tôi phải xây bức tường để ngăn chặn sai phạm của họ. Chúng tôi cũng nhiều lần khiếu nại và đề nghị UBND quận Đống Đa thu hồi giấy phép đã cấp vì cho công trình trổ cửa đi ra khu đất hộ liền kề là không đúng quy định”, bà Hoa bức xúc.

Chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều giải pháp nhưng hiện trạng xây dựng nhà sai phép, trái phép ở 1 số quận trọng điểm Hà Nội vẫn nở rộ. Thậm chí, biến tướng sai phép kiểu mới, trong khi 1 số lực lượng công quyền thay vì xử lý nghiêm lại “chụm” vào để hợp thức cho sai phạm gây bức xúc dư luận.

Theo giấy phép xây dựng số 160492 do UBND quận Đống Đa (cấp ngày 10/06/2016), công trình 32+32B Cát Linh có qui mô đất là 98,9 m2, được phép xây dựng nhà ở kết hợp có văn phòng làm việc; chiều cao 28m gồm: 7 tầng có phân phối hầm+lửng+tum có tỷ lệ xây dựng trên 79%.

Nhưng dù chỉ 1 sốh trụ sở UBND phường Cát Linh vài bước chân, công trình “khủng” 32+32B xây dựng sai phép có qui mô lớn khi xây vượt tỷ lệ xây dựng; vượt chiều cao; đua ban công và mở rất nhiều cửa sổ bên hông không có trong kiến trúc được duyệt; tầng tum cũng được xây như tầng sàn nhà ở….

Trao đổi có Tiền Phong, 1 cán bộ có trách nhiệm của Phòng Quản lý thành thị quận Đống Đa xác nhận, công trình 32+32B Cát Linh xây dựng sai phép, trong đây có việc mở nhiều cửa sổ bên hông không có trong kiến trúc.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm