Xử lý dự án treo: Rất ít dự án thực sự trả lại quyền lợi cho người dân

Trong thời gian qua, để xử lý hiện trạng dự án treo, hàng trăm dự án nhà đất (BĐS) không khả thi ở TPHCM đã bị cơ quan tính năng hủy bỏ chủ trương đầu tư và chọn lọc giao đất cho chủ đầu tư khác. Tuy nhiên, rất ít dự án thực sự trả lại ích lợi cho người dân.Người dân sinh sống trên bán đảo Thanh Đa cho tới nay vẫn sống lay lắt và mòn mỏi chờ đợi siêu dự án tỉ đô treo hơn 2 thập kỷ qua. Ảnh: LÊ QUÂN

Treo hai thập kỷ

Nằm một vàih trọng điểm TPHCM, nơi được xem là chốn phồn hoa thành thị bậc nhất cả nước – dao động 5km – thế nhưng trong suốt hơn 20 năm qua, hơn 3.000 hộ dân sinh sống trên bán đảo Thanh Đa vẫn bị biệt lập, sống lay lắt, đối lập có một vài cao ốc chọc trời, khu villa sang trọng chỉ một vàih họ 1 con sông bởi siêu dự án khu thành thị Thanh Đa – Bình Quới (quận Bình Thạnh) bị treo hơn 2 thập kỷ qua

Dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, dự án này được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền đô thị thu hồi chọn lọc. Sau đấy, 1 đơn vị trong nước khác được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án có tất cả gần 427ha đất, tương đương tổng diện tích toàn phường 28. Sau hơn 20 năm phê duyệt, bán đảo này vẫn là 1 vùng đầm lầy.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà đất ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu thành thị Thanh Đa – Bình Quới, có tổng vốn hơn 30.000 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nhưng Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ nhẫn nại chờ tới khi được bàn giao đất sạch. Diện tích đất khổng lồ nhưng hiện chủ yếu bỏ hoang hoặc đào ao thả cá.

Vì dự án treo suốt thời gian dài nên mặc dù một vàih trọng điểm đô thị chưa đầy 5km, nơi này hiện vẫn như 1 ốc đảo. Những con một vài con phố sâu hun hút rải đá dăm rộng dao động hơn 1m chỉ xe máy mới di chuyển được. Phần nhà dân sâu phía trong khu vực, khung cảnh chẳng khác vùng quê. Nhiều ngôi nhà xập xệ, cũ kỹ. Đường sá nhỏ, ngập nước, trơ sỏi đá.

Bà Trần Kim Phúc (ngụ khu phố 3, phường 28) cho biết, gia đình chồng bà đã ở đấy 7 đời, có hơn 17.000m2 đất nhưng lâu nay không biết làm gì vì dự án đã quy hoạch, chỉ tạm cho người ta thuê làm nơi câu cá vui chơi có 8 triệu đồng/tháng. Cách đấy không xa, dự án Ga Bình Triệu ở phường Hiệp Bình Chánh đã được phê duyệt vào tháng 3.2002 có tổng diện tích dao động 41ha. Đến nay đã gần 16 năm, dự án vẫn còn nằm trên giấy, khiến cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân, hơn 15.000 nhân khẩu đến giờ vẫn bị treo theo dự án.

Ông Nguyễn Văn Hoà cho biết, gia đình ông đã sống ở khu vực quy hoạch treo của ga Bình Triệu đến nay đã 15 năm nhưng vẫn chưa hề có 1 biến chuyển nào ở khu vực nhà ga Bình Triệu. Năm 2016, Nhà nước có áp dụng cắm mốc nhưng không công bố khi nào dự án triển khai…

Dự án không khả thi cần sớm trả lại đất cho dân

Theo báo cáo mới đấy của của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, tổng số dự án được chấp thuận vị trí đầu tư, có chọn lọc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng đang thực hiện trên địa bàn TPHCM là 1.269 dự án, có tổng tổng diện tích đất 18.930ha.

Đến nay, UBND đô thị đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và chọn lọc giao đất của 577 dự án có 5.915ha; điều chỉnh, cắt giảm tổng diện tích tổng diện tích của 10 dự án dao động 33,8ha.

Thành phố cũng đã giao một vài cơ quan liên quan áp dụng công khai tài liệu xử lý một vài dự án triển khai chậm công đoạn, rà soát lý do đất để áp dụng cấp giấy chủ quyền, giấy phép thi công, chắc chắn ích lợi người dân.

UBND TPHCM cũng đã ban hành Chương trình Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí GĐ 2016-2020, trong đấy có nội dung sẽ quyết liệt xử lý và tăng cường chống thất thu ngân sách nhà nước bằng biện pháp thực hiện tiết kiệm từ khâu quy hoạch. Các dự án không nằm trong quy hoạch sẽ cắt giảm. Dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam đoan hoặc theo giấy phép cũng sẽ bị thu hồi.

Theo quan điểm của TS kinh tế Trương Huy Mai, phân tách về hiện trạng quy hoạch treo có thể thấy, do chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa thực ở và chưa thích hợp phát triển, đã dẫn đến không ngừng nghỉ phải điều chỉnh nhiều dự án. Đó là nhiều quy hoạch không triển khai được vì thiếu vốn, nhiều dự án khi giao đất nhưng nhà đầu tư chậm triển khai…

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có chọn lọc thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Chính vì vậy, chính quyền TP cần mạnh tay Bên cạnh đấy trong việc xử lý dự án treo. Dự án nào không khả thi, dứt khoát phải xóa để trả lại ích lợi cho dân.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm