Xuôi chèo, mát mái

Thị trường nhà đất Việt Nam đã đi được gần nửa chặng 1 số con phố của năm 2018 có khá đầy đủ 1 số cung bậc cảm xúc và diễn biến.

Trái ngược có nỗi lo về sự đi xuống của phân khúc chung cư sau 1 số vụ cháy nổ cuối quý I khiến dư luận sôi sùng sục, các diễn biến trong 5 tháng vừa qua lại khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Quý I/2018, Hà Nội chào phân phối mới 6.148 căn hộ chung cư, thanh khoản đạt gần 5.091 căn, tăng 40,5% so có cộng kỳ năm 2017. Còn ở TP.HCM, quý I/2018 mở phân phối 10.431 căn, thanh khoản đạt 8.946 căn, là mức thanh khoản tốt nhất trong quý I nhiều năm trở lại đấy.

Một lần nữa, phân khúc địa ốc lại cho thấy khả năng tự vá lỗi, tự thích nghi của mình đang rất tốt. Hiểm họa cháy nổ chỉ gây lo sợ nhất thời, chứ chẳng thể đánh gục cả 1 lĩnh vực vốn đang vô cộng sôi động trong cả mấy năm qua.

Như bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội nhìn nhận, nỗi lo sợ về cháy nổ chỉ là tạm thời. Và tốt nhất, mỗi người nên coi sự cố là bài học. Thị trường sẽ có động thái tự chỉnh sửa để phù hợp, chứ không bị ảnh hưởng quá nhiều mà đi xuống.

Phân khúc đất nền 5 tháng qua như 1 bản “hard rock”, có các con sóng về bước giá liên tục nhồi vào phân khúc. Và khi câu chuyện sốt đất cục bộ xảy ra ở nhiều địa phương, thì vai trò của 1 số cơ quan quản lý nhà nước là khá kịp thời. Theo như nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thì 1 số cơ quan quản lý nhà nước đã có bí kíp hơn trong việc kiểm soát, điều tiết phân khúc.

Một câu chuyện đã xảy ra, không quá ồn ào, ầm ĩ, nhưng lại được coi là có vai trò quan trọng trong việc làm lành mạnh hóa phân khúc, đây là câu chuyện về siết tín dụng nhà đất. Thời điểm GĐ này, đã có không ít ngân hàng tiến hành mức lãi suất cho vay trung hạn lên 12%/năm, còn dài hạn là 12,5%/năm. Tức là lãi suất cho vay nhà đất tăng dao động 2% có 1 sốh đấy vài tháng. Việc siết tín dụng được cho là 1 công, đôi việc khi vừa sàng lọc lại phân khúc, mặt khác, giảm dư nợ tín dụng ở lĩnh vực nhà đất.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, 1 số ngân hàng tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư trong lĩnh vực nhà đất là cần thiết, để tránh nguy cơ bong bóng.

Thị trường 5 tháng đầu năm không phải không có các gập ghềnh, từ chuyện cháy nổ chung cư, 1 số cơn sốt đất nền cục bộ…, nhưng theo nhiều chuyên gia, phân khúc bởi thế là ổn định, phát triển không quá nóng, đặc trưng bong bóng đất nền được kiểm soát tương đối tốt.

Trước diễn biến có vẻ thuận lợi đây, đại diện nhiều công ty đều cho thấy lòng tin vào phân khúc, vào sự phát triển bền vững trong thời gian tới. Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, căn hộ chung cư ở thực vẫn chiếm thế thượng phong và chính 1 số công ty cũng đã hướng tới phát triển phân khúc này. Thị trường sẽ vẫn phát triển bền vững, lành mạnh có các sản phẩn tốt.

Còn bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Vạn Phúc Land lại cho biết, chính vì tự tin vào phân khúc sẽ tốt trong thời gian tới, mà công ty tiếp tục đưa ra phân khúc thêm 1 số dòng sản phẩm mới ở GĐ 2 Dự án Vạn Phúc City.

Nếu xét về chu kỳ phát triển quen thuộc của phân khúc nhà đất Việt Nam các năm qua, thì hai quý cuối năm mới thực sự là GĐ tăng tốc và về đích. Với diễn biến xuôi chèo, mát mái của 5 tháng đầu năm, chúng ta hoàn toàn có căn cứ để tin tưởng vào sự sôi động của phân khúc trong thời gian tới.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm