‘Ý thức kém, ở nhà nào cũng cháy’

Bên cạnh hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), ý thức của cư dân cũng góp phần quan trọng trong việc chắc chắn an toàn cháy nổ trong chung cư.

Đó là chia sẻ của 1 số chuyên gia ở hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ chung cư” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 3-4.

Theo thống kê của cơ quan PCCC TP HCM, trong năm 2017, trên địa bàn TP đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy. Tuy nhiên, trong đấy chỉ có 11 vụ cháy chung cư và nhà cao tầng. Điều này đã khẳng định chung cư vẫn là biện pháp an toàn nhất nếu hệ thống PCCC được thi công đúng quy định.Các khách mời ở buổi hội thảo Giải pháp an toàn khi cháy nổ chung cư sáng 3-4

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và Công sở, Sở Xây dựng TP, cho biết trong vòng 5 năm trở lại đấy, mật độ phát triển nhà ở, chung cư ở TP HCM đã tăng nhanh gấp 2 lần so có thời điểm năm 2009. Đây là nhu cầu tất yếu trong quá trình phát triển thành thị.

Hiện ở, các quy định của pháp luật về PCCC, quản lý làm việc chung cư đã khá đầy đủ. Tuy nhiên, trên thực ở, có rất nhiều lý do dẫn tới nguy cơ gây mất an toàn. Trong đấy, có thể kể đến việc các chủ đầu tư khi bàn giao công trình đã không thực hiện đúng các quy định về PCCC, về kiểm tra chất lượng dự án…

Bên cạnh đấy, việc thi công không đúng nguyên tắc quy định, sử dụng không đúng công năng, sở hữu không đầy đủ các hệ thống phòng chống cháy nổ… cũng là các vấn đề không ngừng nghỉ mắc phải của nhiều chủ đầu tư.

Một vấn đề khác được ông Hải nêu ra là ban quản trị chung cư chính là đơn vị quản trị trực tiếp, có nhiệm vụ không ngừng nghỉ theo dõi, kiểm tra các hệ thống an ninh, an toàn PCCC… nhưng có đến 50% số chung cư giai đoạn này chưa thành lập được ban quản trị.

Ông Hải cho rằng giai đoạn này, ý thức người dân sống ở chung cư giai đoạn này còn khá thấp, thậm chí thờ ơ có mạng sống của mình.

Điều này biểu hiện qua việc đa số các hộ đến nhận nhà đều không quan tâm tới hệ thống PCCC của chung cư mình xem nó như thế nào, đã được nghiệm thu hay cung cấp đủ đề nghị an ninh, an toàn hay không.

Đồng quan điểm, Đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phóng cháy, Cảnh sát PCCC TP, cho rằng vấn đề không phải ở nhà phố hay chung cư, mà quan trọng nhất là ý thức của người dân và chủ đầu tư.

Theo ông Quang, chung cư, nhà cao tầng là 1 trong các phân khúc đặt vấn đề an toàn PCCC rất cao. Chính bởi thế, từ khâu kiểm duyệt, kiến trúc, nghiệm thu… của chung cư hay nhà cao tầng đều phải tuân thủ quy định rất chặt chẽ, chắc chắn tối đa an toàn cho người sử dụng.

Ông Quang đưa ra ví dụ, ngay ở chung cư Carina vừa cháy (quận 8, TP HCM), hệ thống PCCC cũng đã được thẩm duyệt, nghiệm thu, kiến trúc theo đúng nguyên tắc. Thế nhưng, khi đưa vào sử dụng, nhân tố con người lại chấp hành không chặt chẽ, chủ đầu tư không tuân thủ đầy đủ quy định về PCCC nên khi xảy ra hoả hoạn, mọi hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động… gần như không làm việc được.

Ông Quang nêu thực ở giai đoạn này ở nhiều chung cư, hiện trạng câu mắc điện chằng chịt, sử dụng các thiết bị điện không an toàn, lấn chiếm hành lang, vô hiệu hoá thang thoát hiểm… đang xảy ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

“Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan công dụng, ý thức người dân và chủ đầu tư vẫn là quan trọng nhất, vì đấy chính là các người trực tiếp thường ngày sử dụng, làm việc chung cư. Nếu tuân thủ đúng các quy tắc an toàn, thì dù cháy ở tầng hầm hay bất cư đâu, việc xử lý cũng mau chóng và ít để lại hậu quả. Còn nếu không có ý thức, thì ở nhà nào cũng cháy” – ông Quang khẳng định.

Đề xuất chung cư trên 20 tầng phải có sân đỗ trực thăng

Cũng ở buổi hội thảo, ông Huỳnh Ngọc Quang đã chia sẻ 1 số kỹ năng ứng phó trong trường hợp cháy nổ ở chung cư.

Cụ thể, khi ở hoặc tới bất cứ chung cư hay nhà cao tầng nào, người dân nên quan sát các con phố thoát nạn, địa điểm thoát hiểm để đề phòng xảy ra sự cố.

Khi sự cố cháy nổ xảy ra, cần bình tĩnh tìm đến các con phố thoát nạn gần nhất hoặc các phòng lánh nạn (nếu có).

Đối có các nhà chung cư, nhà cao tầng, thang bộ là lối thoát nạn duy nhất và sân thượng là khu vực lánh nạn an toàn.

Tuy nhiên, nếu thang bộ bị nhiễm khói như trong trường hợp chung cư Carina, người dân không nên chạy ra ngoài, mà ngay tức thì vào nội khu căn hộ chung cư, dùng khăn ướt chặn các lỗ hổng để ngăn khói vào nội khu. Hiện nay, trong kiến trúc quy định cửa căn hộ chung cư là cửa chống cháy tối thiểu 30 phút. Do đấy, không nhất thiết phải lao ra ngoài nếu thấy được không an toàn.

Trong trường hợp khẩn cấp, có thể tìm đến các căn hộ chung cư có ban công hoặc lô gia để phát tín hiệu cấp cứu đến lực lượng công dụng.

Trừ trường hợp không còn các con phố thoát nào, người dân không nên sử dụng các loại thang, dây cuốn để leo xuống dưới mà nên chờ lực lượng công dụng. Trường hợp chết do rơi từ tầng cao xuống ở chung cư Carina chính là minh chứng rõ nét nhất.

Ngoài ra, ông Quang cũng tài liệu 1 chi tiết đáng chú tâm, là giai đoạn này, xe thang ở TP HCM chỉ có khả năng vươn tới độ cao cao nhất là 20 tầng. Hiện ở, nhiều cơ quan, Hiệp hội đang kiến nghị việc chung cư, nhà cao tầng trên 20 tầng thì phải có sân đậu trực thăng. Do đấy, trước mắt khi xảy ra cháy, người dân cần tìm phương án tốt nhất cho mình để chờ đợi sự trợ giúp của lực lượng công dụng.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm