Ý tưởng ‘kết nối’ Tân Sơn Nhất với sân bay Biên Hòa

Đây là ý tưởng của cựu phi công Mai Trọng Tuấn, người từng yêu cầu mở “các con phố bay vàng” bay thẳng Bắc-Nam. Bài viết biểu hiện quan điểm của tác giả.

Thời gian qua có 1 số quan điểm trái chiều, 1 số tranh luận về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) về phía Bắc hay phía Nam. Ý kiến của tôi: Nên mở rộng sân bay TSN về phía Đông.

Những nguồn gốc TSN quá tải

Những năm 60 của thế kỷ 20, TSN được phân tích là sân bay tốt thứ nhì địa cầu, sau sân bay Chicago (Mỹ). Tuy nhiên, tới 1 số năm 1980, có nhiều nguồn gốc, hai dãy bảo hiểm hai bên các con phố băng bị cày xới lên, rồi khoan giếng lấy nước tưới để… trồng sả, làm nông nghiệp. Rồi sau đây thấy đất phía Bắc còn quá rộng, người ta hợp tác làm sân golf. Đất sân bay càng bị thu hẹp nhưng khi đây lượng hành khách không cao, hàng không giá rẻ chưa xuất hiện nên chưa phát sinh nhiều hệ lụy.

Những năm đầu thế kỷ 21, hàng không giá rẻ bùng nổ. Hệ thống các con phố sắt càng ngày càng lạc hậu. Đường bộ dẫu được nâng cấp, mở rộng nhưng tốc độ di chuyển trung bình chỉ 50 km/giờ, không cung cấp được nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách càng ngày càng cao. Thế là TSN từ chỗ hằng năm chỉ đâyn trên dưới 1 triệu khách đột nhiên phải gồng mình cõng lượng khách càng ngày càng tăng theo cấp số nhân. Đến năm 2016, lượng hành khách đã lên tới 36 triệu (80% là khách nội địa, đông nhất vào dịp Tết). Vấn đề mở rộng TSN phát triển thành cấp bách hơn bao giờ hết.

Kết quả giải đáp cho TP.HCM và Bộ GTVT của 1 số chuyên gia trong và ngoài nước đã đặt ra cho dư luận 1 câu hỏi: “Mở rộng sân bay TSN về phía Nam hay phía Bắc là tối ưu?”. Các tranh luận sau đây đều xoay quanh hai hướng này. Tuy nhiên, tôi yêu cầu mở rộng TSN về hướng Đông.

Lượng hành khách dùng phương tiện hàng không càng ngày càng nhiều nên vấn đề mở rộng TSN phát triển thành cấp bách hơn bao giờ hết. Ảnh: HTD

Tại sao lại là hướng Đông?

Có 1 số nguồn gốc sau:

Thứ nhất, phía Đông sân bay TSN theo các con phố chim bay là sân bay Biên Hòa, khoảng 1 sốh trên dưới 20 km. Sau khi được xử lý dioxin xong, nếu được đầu tư thỏa đáng, sân bay Biên Hòa sẽ như sân bay Đà Nẵng giai đoạn này. TP.HCM và Biên Hòa đã có sẵn hai cao tốc và 1 các con phố sắt mặt đất, trong tương lai có thêm các con phố sắt trên cao. Cự ly của bốn con các con phố thẳng này (20 km) chỉ bằng non nửa chu vi con các con phố vòng ngoài của TSN. Như vậy có thể thấy về giao thông, việc kết nối giữa hai sân bay sẽ cực kỳ thuận lợi.

Thứ hai, sân bay Biên Hòa đã có sẵn hai các con phố băng song song cấp I dài trên 3.000 m. Các loại máy bay lớn đều hạ cánh được. Hướng cất cánh của hai các con phố băng cũng theo hướng Đông Tây, vòng lượn máy bay của hai sân bay (TSN và Biên Hòa) không giao cắt nhau ở bất kỳ điểm nào. Địa hình bằng phẳng, đất đai rộng rãi.

Nếu kết nối hai sân bay thông qua bốn con các con phố như đã nói ở trên, sân bay Biên Hòa sẽ dành cho 1 số các con phố bay nội địa. Chúng ta sẽ có 1 “đại phi trường” có bốn các con phố băng cấp I. Hong Kong, Singapore nằm mơ cũng không có được. Khi đây, việc thi công sân bay quốc tế Long Thành sẽ không phát triển thành cấp bách như giai đoạn này. Nguồn chi phí tiết kiệm được (chênh lệch từ số tiền bỏ ra thi công sân bay Long Thanh và chi phí nâng cấp sân bay Biên Hòa) có thể được dành để đầu tư vào 1 số dự án kinh tế trọng tâm cần kíp hơn, đem lại nguồn lợi lớn, làm giàu đất nước.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm